Bạn biết bao nhiêu về chiều cao của trẻ em?

Các bậc phụ huynh luôn rất quan tâm đến vấn đề chiều cao của con em mình, thậm chí có phụ huynh còn cho rằng, điểm thì có chiều cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều sự kiện lớn trong cuộc đời. Có người đã làm một cuộc khảo sát, cha mẹ muốn con mình cao bao nhiêu? Câu trả lời là tối thiểu 1,7 mét đối với trẻ em trai và 1,6 mét đối với trẻ em gái.

Bài viêt dưới đây sẽ giải đáp một số kiến ​​thức quan trọng về chiều cao của trẻ em cho bạn.

Chiều cao di truyền là gì? Làm thế nào để tính toán chiều cao di truyền của trẻ em?

Một đứa trẻ có thể cao bao nhiêu là kết quả của cả yếu tố di truyền và môi trường. Nói chung yếu tố di truyền chiếm khoảng 70% và yếu tố môi trường chiếm 30%. Theo chiều cao của bố mẹ có thể tính được chiều cao di truyền của trẻ, tức là dưới góc độ di truyền thì trẻ có thể cao bao nhiêu. Chiều cao di truyền còn được gọi là chiều cao mục tiêu và cách tính như sau:

Chiều cao của con trai = (Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ + 13) / 2

Chiều cao của con gái = (Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ – 13) / 2

Trên cơ sở này, chiều cao của trẻ dao động lên xuống khoảng 5cm là bình thường.

Tầm vóc thấp bé được định nghĩa như thế nào?

Tầm vóc thấp là trẻ em có chiều cao dưới 2 độ lệch chuẩn (-2SD đường chuẩn SD) hoặc thấp hơn phân vị thứ 3 (-1,88SD) về chiều cao trung bình của trẻ em cùng giới, cùng tuổi

Những điều kiện sau đây cho thấy trẻ chậm lớn:

① tốc độ tăng trưởng của trẻ dưới 7 cm / năm trước 3 tuổi;

② dưới 5 cm / năm từ 3 tuổi đến dậy thì;

③ dưới 6 cm / năm trong tuổi dậy thì

Làm thế nào để biết chiều cao của trẻ có đạt chuẩn hay không? Phạm vi tham chiếu cho chiều cao là gì?

   Bảng cân nặng chiều cao chuẩn WHO của trẻ dưới 10 tuổi
                                   Bảng cân nặng chiều cao chuẩn WHO của bé trai và bé gái dưới 10 tuổi

Bảng gồm ba cột chính là “Bé trai”, “Tháng tuổi” và “Bé gái”. Khi tra bảng, ba mẹ lấy cột “Tháng tuổi” làm trung tâm, tìm đúng số tuối của trẻ và giao hàng sang trái nếu là bé nam, sang phải nếu là bé nữ. Khi cân nặng và chiều cao ở cột:

 • TB: Bé đã đạt chuẩn trung bình
 • Dưới -2SD: Trẻ đang suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi
 • Trên +2SD: Trẻ đã thừa cân và trong tình trạng béo phì hoặc chiều cao vượt bậc

Ví dụ: như con nhà mình là gái 3.5 tuổi thì chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái sẽ là 15kg và 99cm. Tuy nhiên bé nhà mình mới chỉ được 14kg và cao 95cm thôi nên được xem là dạng thấp còi nhẹ. Nên cần được bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn cho bé.

Tôi nên làm gì ở nhà nếu tôi muốn con tôi cao lớn

“Trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, yếu tố môi trường chiếm 30%, điều này cũng khiến môi trường có thể can thiệp vào chiều cao. Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chiều cao bao gồm 5 khía cạnh sau”.

(1) Phòng chống dịch bệnh. 

Bệnh ở bất kỳ cơ quan nào và bệnh về dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao, vì vậy chúng ta phải chủ động phòng tránh và chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

(2) Chế độ dinh dưỡng cân đối. 

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao của trẻ

Sự phát triển chiều cao phụ thuộc vào sự phát triển của xương chi dưới (xương cẳng chân) và xương cột sống.Có thể có chất đạm và chất khoáng

Xem thêm: Những dưỡng chất giúp tăng chiều cao tối đa

Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của xương một cách hiệu quả. Một quả trứng mỗi ngày, 500 ml sữa và một hoặc hai thực phẩm thịt về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu protein và lượng canxi hàng ngày của trẻ. Nếu bạn uống ít sữa hoặc ăn ít thịt trong ngày, bạn có thể bổ sung 300 mg viên canxi một cách thích hợp.

(3) Bài tập thích hợp. 

Tầng sinh môn quyết định chiều dài và chiều cao của các chi dưới nằm ở khớp gối và khớp cổ chân. Để xương phát triển khỏe mạnh thì việc tập thể dục, thể thao là điều cần thiết nhất. Lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, qua đó làm giảm chiều cao lẽ ra có thể đạt được.

bài tập vận động giúp tăng chiều cao của trẻ

Một số môn thể thao tốt cho việc phát triển chiều cao như đu xà, bơi lội, bóng rổ, các bài tập kéo dài như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập kéo dài chân…

(4) cảm thấy thoải mái. 

Tâm trạng vui vẻ sẽ có lợi cho việc tiết hormone tăng trưởng, thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

(5) Ngủ đủ giấc. 

Giấc ngủ đối với trẻ vô cùng quan trọng, trẻ sơ sinh cần phải ngủ 22 tiếng, 2-6 tháng cần ngủ 15-18 tiếng, 6-18 tháng ngủ đủ 13-15 tiếng, 18 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12-13 tiếng và trẻ từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11-12 tiếng mỗi ngày. Nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm, một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hoóc-môn tăng trưởng cao nhất.

Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao cân nặng

Bột canxi cá tuyết dành cho bé Fine Japan Nhật Bản

Bột canxi cá tuyết mang nguồn dinh dưỡng từ 1 trong 10 loài cá ngon nhất thế giới, bổ sung hàm lượng lớn canxi, vitamin D, K, B, sắt…giúp bé phát triển thể chất cứng cáp, xương chắc khỏe và tầm vóc cao lớn.

Công dụng của bột canxi cá tuyết Fine Japan

 • Bổ sung hàm lượng lớn canxi, vitamin D, K, B sắt… cần thiết cho sự phát triển chiều cao cho bé.
 • Giúp bé tăng khả năng hấp thu Canxi trong đường ruột, từ đó có hệ xương – răng chắc khỏe.
 • Hỗ trợ phát triển chiều cao, tầm vóc tối đa cho bé giai đoạn 1 – 6 tuổi.
 • Bổ sung các dưỡng chất tốt cho xương, răng, cơ chắc khỏe, khung xương cứng cáp, dẻo dai.
 • Là thực phẩm chăm sóc sức khỏe nhờ cung cấp nguồn khoáng chất, dinh dưỡng cho mẹ bầu, các mẹ sau sinh hay người cao tuổi dễ thiếu hụt canxi.
 • Phòng bệnh lòi xương ở trẻ em.

Xem thêm thông tin đầy đủ về sản phẩm và đặt mua hàng Tại Đây

Viên uống GH Creation EX hỗ trợ tăng chiều cao Nhật Bản

GH Creation EX là viên uống hỗ trợ tăng chiều cao của Nhật Bản dành cho cả nam nữ đang trong độ tuổi từ 10 – 30 tuổiGH Creation kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ trong độ tuổi phát triển, mang đến khả năng hỗ trợ tái tạo xương sụn, hỗ trợ cơ thể đạt chiều cao như mong muốn.

Ưu điểm và công dụng nổi bật của viên uống hỗ trợ tăng chiều cao GH Creation

 • Hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tự nhiên cho trẻ trong độ tuổi phát triển
 • Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản và được làm từ những nguyên liệu tinh khiết, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
 • Hỗ trợ tái tạo xương, phát triển mô sụn từ đó hỗ trợ tăng chiều cao thuận lợi hơn
 • Hỗ trợ phục hồi sau chấn thương, hỗ trợ nhanh làm lành vết thương và khả năng miễn dịch.
 • Kết hợp sử dụng viên uống hỗ trợ tăng chiều cao GH-Creation Ex với hoạt động thể dục thể thao sẽ mang đến sự cải thiện về chiều cao của bạn.
 • Sản phẩm không mùi, không vị, dễ dàng sử dụng cho cả người lớn và trẻ em

Xem thêm thông tin đầy đủ về sản phẩm và đặt mua hàng Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.