Vitamin hỗ trợ tim mạch như thế nào?

Vitamin hỗ trợ tim mạch

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người ta có thể dùng vitamin hỗ trợ tim mạch. Đây quả là một bước đột phá trong lĩnh vực y học của thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thành tựu này nhé.

Theo một nghiên cứu gần đậy được công bố trên tạp chí của hội Y khoa Hoa Kỳ, axit folic và vitamin B6 có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch nơi phụ nữ. Khám phá mới đâydo các nhà nghiên cứu thuộc đại học Y khoa harvard thực hiện khi xem xéttrên 80.000 phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu lâu dài. theo nghiện cứu mới nhất mức độ cho phép sử dụng axít folic là 400mg/ngày so với 180 mg hiện tại và mức B6 nên cao hơn mức 1,6mg/ngày như hiện tại.  Các nguồn chứa nhiều axit floric có thể kể đến là nhiều loạivitamin, nước cam ngũ cốc lót lòng ướp lạnh xà lách trứng, … trong khi có nhiều nguồn vitamin B6 như trứng gà ,thịt bò ngũ cốc lòng ướp lạnh chuối, khoai tây, sữa, cá ngừ.

Một nghiên cứu khác cho thấy vitamin hỗ trợ tim mạch. Thiếu vitamin K2 trong cơ thể làm canxi không được gắn vào xương và lắng đọng trong lòng mạch máu gây vôi hóa động mạch.

Vôi hóa càng nhiều càng cản trở sự lưu thông của dòng máu và dẫn tới xuất hiện các mảng xơ vữa, gây tắc lòng mạch. Đây là nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Canxi ở nhầm chỗ

Canxi là thành phần khoáng chất giúp hình thành bộ xương chắc khỏe khi trẻ và phòng ngừa loãng xương lúc về già. Có vai trò quan trọng với xương nhưng cũng có lúc canxi lại không đến xương mà “thích” đến các mạch máu. Canxi lắng đọng trong lòng mạch gây vôi hóa, lâu dần sẽ hình thành các mảng xơ vữa làm tắc mạch máu. Điều này sẽ ngăn cản sự lưu thông của dòng máu đến tim gây nhồi máu cơ tim hoặc ngăn chặn dòng máu đến não gây tai biến mạch máu não (đột quỵ).

Vitamin K2 ức chế vôi hóa, giúp thông mạch

Có sự nhầm lẫn vị trí này là do thiếu vitamin K2 có chức năng điều hòa gắn canxi vào xương và không cho canxi lắng đọng gây vôi hóa. Vitamin K2 có sẵn trong cơ thể chúng ta, do vi khuẩn đường ruột tạo ra nhưng bị tiêu hủy bởi các loại thuốc kháng sinh. Theo WHO, Việt Nam là một trong những nước đứng đầu thế giới về tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh do tình trạng sử dụng kháng sinh không hợp lý. Vì thế, cơ thể chúng ta thường thiếu hụt vitamin K2. Điều này sẽ dẫn đến thiếu protein Gla-matrix, làm cho canxi trong mạch máu không được vận chuyển và lắng đọng ở thành mạch.

Nhận xét về tác dụng của vitamin K2, GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam chia sẻ: “Càng vôi hóa động mạch bao nhiêu thì càng có nguy cơ tắc mạch bấy nhiêu và vitamin K2 có tác dụng ngăn chặn canxi lắng đọng vào thành mạch, ức chế sự vôi hóa.”. Nhờ công dụng độc đáo này, vitamin K2 thuộc nhóm vitamin K đã đạt được giải Nobel về Sinh lý học và Y học.

Mới đây nữa các nhà khoa học đã phát hiện ra thêm một tác dụng của vitamin D. Vitamin D là chất rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và giữ cho xương luôn chắc khỏe. Nhưng vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều khía cạnh khác nhau của sự trao đổi chất. Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nếu  cơ thể không có đủ vitamin D, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Ngày càng có thêm nhiều  bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D có liên quan đến rối loạn mạch vành, tử vong do suy tim và đột tử do bệnh tim. Hơn nữa, tỷ lệ vitamin D thấp còn có thể tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim ở những bệnh  nhân tiểu đường. Hàm lượng vitamin D thấp hạn chế quá trình cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường – tạo ra quá nhiều cholesterol trong mạch máu, do đó tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Khi mối liên kết giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh tim mạch đựoc chứng minh, các nghiên cứu sâu thêm sẽ xác định xem liệu bổ sung vitamin D có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hay không

Theo Hội nội tiết, tình trạng vitamin D được phân loại  như sau:

  • Mức tối ưu: ≥75 nmol/L
  • Mức  thiếu:50 – 74.99 nmol/L
  • Mức thiếu trung bình 25 – 49.99 nmol/L
  • Mức thiếu nghiêm trọng < 25 nmol/L

Theo nghiên cứu Ludwigshafen Risk và Cardiovascular Health được công bố vào 03/ 2012, đã cho thấy vitamin D3 có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Một ví dụ khác của việc ứng dụng vitamin hỗ trợ tim mạch.

Căn cứ theo sự phân loại này, một quá trình theo dõi ( khoảng 7.7 năm) đã được thực hiện trên 1801 người để kiểm tra xem tỷ lệ vitamin D có liên quan đến tỷ lệ tử vong do tim mạch hay không. Trong quá trình theo dõi, 462 ca tử vong được ghi nhận, 267 trường hợp (57.8%) trong số đó có nguồn gốc bị tim mạch. Kết quả cho thấy những người có tỷ lệ vitamin D3 tối ưu giảm 75% nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân và trong đó có nguyên nhân tim mạch so với những người thiếu hụt nghiêm trọng.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy tỷ lệ đột tử cũng giảm 85% ở những người có mức vitamin D3 tối ưu so với những người bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Các bệnh về tim mạch và tỷ lệ tử vong do suy tim sung huyết cũng giảm đáng kể. Ngòai ra, nghiên cứu cũng nhận thấy tăng tỷ lệ vitamin D3 sẽ dẫn đến tăng nồng độ cholesterol HDL- cholesterol tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, tình trạng vitamin D không có liên quan nhiều đến tử vong do nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học kết luận rằng tỷ lệ vitamin D3 có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch.

Vậy ta có thể phòng ngừa bệnh tiêm mạch như thế nào?

Các bạn có thể dùng một số sản phẩm phổ biến sau để ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch:

1. Spirulina Q10:

spirulina-q10 1

Tác dụng:

  • Trợ giúp cho cơ tim
  • Hỗ trợ các bệnh về tim và suy tim

2. Dầu cá hồi Omega-3 salmon oil capsules:

omega3 1

Tác dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh xơ vữa động mạch…

3. Đông trùng hạ thảo đỏ Hàn Quốc dạng viên 3 lọ 75%:

dong-trung-ha-thao-do-han-quoc

Tác dụng: Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp, giữ ổn định nhịp tim, tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể.

4. Nước Đông Trùng Hạ Thảo Gold Hàn Quốc hộp gỗ 60 gói:

dong-trung-ha-thao-ho-go-nuoc

Tác dụng: Làm giảm đường máu, giảm mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp.

5. Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc dạng viên 70%:

dong trung ha thao han quoc

Tác dụng: Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp, giữ ổn định nhịp tim, tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể.

6. Cao Linh Chi vàng:

cao linh chi vang

Tác dụng: Giúp điều hoà ổn định huyết áp nhanh, giảm Cholesterol đáng kể sau 2 tháng.

Thật là kỳ diệu. Việc sử dụng vitamin hỗ trợ tim mạch đang đạt được những bước khởi đầu đầy thuận lợi. Hi vọng trong tương lai chúng ta có thể phát hiện ra thêm  những công dụng khác của các loại vitamin. Xin chào và hẹn gặp lại mọi người trong bài viết tới.

Bài viết liên quan: Tác dụng của vitamin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *