Sự thật việc dùng đũa, thớt mốc gây ung thư gan?

dung-dua-thot-moc-gay-ung-thu-gan

Gần đầy xuất hiện nhiều thông tin về việc dùng dụng đũa, thớt mốc có thể gây ung thưu gan làm dấy lên nỗi lo sợ về căn bệnh nguy hiểm này

>>> Cây an xoa

Thớt hay đũa dùng lâu ngày sẽ hình thành nhiều ổ vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể. Trong đó độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất.

Aflatoxin tạo ra các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào dẫn đến gây quái thai, gây ung thư. Nếu hấp thu 2,5 mg aflatoxin trong 89 ngày, chỉ một năm sau đó cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng ung thư gan…

Thớt, đũa là những vật dụng quen thuộc mà gia đình nào cũng dùng mỗi ngày. Nhưng nhiều bà nội trợ có thói quen vẫn dùng thớt đã ẩm mốc, nứt nẻ, nhiều vết cắt chồng chéo để cắt, chặt thức ăn vì cho rằng đã rửa sạch nên không việc gì.

Các nghiên cứu của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho biết, Aflatoxin một trong những tác nhân gây ung thư. Hóa chất này sinh ra từ nấm mốc, dạng tinh thể trắng, không bị phân hủy khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý.

Hiện có 17 loại aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là aflatoxin B1. Có tới 83% số bệnh nhân bị ung thư gan đều có aflatoxin B1. Tuy nhiên, chỉ 2 loại nấm duy nhất có thể hình thành Aflatoxin là Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus. Cả 2 loại này đều không phải loại nấm trên thớt hoặc đũa gỗ.

Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus thường có trên các loại nông sản được bảo quản không tốt như ngũ cốc, hạt có dầu (lạc, đậu tương…), các loại gia vị (ớt, tiêu, nghệ)… Do khó phân hủy nên cơm, xôi, thậm chí cả rượu lên men từ gạo mốc cũng sinh ra aflatoxin.

Flatoxin B1 gây ung thư gan là độc chất do một số nấm mốc tiết ra nhưng không phải độc tố này tiết ra từ tất cả các loại nấm mốc như thớt mốc, đũa mốc… Tuy nhiên, người dân lại đang ăn phải rất nhiều chất gây ung thư có trong các loại rau cỏ, thực phẩm… bị nấm mốc chứa độc tố aflatoxin.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, tuyệt đối không dùng thớt gỗ bị ẩm mốc, nứt nẻ vì sau một thời gian dễ bị thấm nước, bị mùn, nứt nẻ, nhiều vết cắt đan chéo nhau… khiến các loại ký sinh trùng gây bệnh phát triển. Cũng không dùng thớt bằng nhựa cứng vì có khả năng lưu trữ vi khuẩn cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ, thậm chí ngay cả sau khi chùi rửa.

Thông tin hữu ích

cay an xoa khi dong goi

Giá: 130.000 VND/ kg

Công ty Gấu Trúc Đỏ bán cây an xoa hàng thật 100%, cây an xoa tự nhiên được người dân Bình Phước thu hái mang về, được phơi khô rất kỹ, không ẩm mốc, có dược tính cao, mang lại hiệu quả cao khi điều trị bệnh. Cây an xoa là một trong những vị thuốc tự nhiên chữa bệnh gan được sử dụng nhiều nhất hiện nay.


Công tygau-truc-do1

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *