Chế độ ăn uống đối với sức khỏe người cao tuổi

Chế độ ăn uống đối với sức khỏe người cao tuổi

Ở người cao tuổi (NCT), nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ… rất cao, vì thế ngoài việc duy trì cơ thể khỏe mạnh, một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ đáng kể.

Các chức năng giảm sút

Theo thời gian, một số bộ máy hoạt động của cơ thể NCT xuất hiện sự thay đổi. Các giác quan suy giảm hơn như: mắt nhìn mờ, mũi ngửi kém, cảm giác ở lưỡi cũng không còn nhạy làm cho việc ăn uống kém ngon. Hơn nữa, các chân răng bắt đầu yếu, cơ xương hàm teo nhão làm cho sức nhai bị giảm đi khá rõ. Các tuyến tiêu hóa, dạ dày, ruột gan đều giảm chức năng, dẫn đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn bị ảnh hưởng, quá trình đào thải chất độc kém, táo bón xảy ra thường xuyên hơn.

Chế độ ăn uống đối với sức khỏe người cao tuổi

Hiểu biết những khó khăn trong ăn uống ở NCT, chúng ta có nhiều cách để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với đối tượng này. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một đặc điểm ở NCT là do hoạt động ít, khối cơ bắp giảm nên nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cũng giảm đi, vì vậy càng lớn tuổi càng ăn ít hơn lúc trẻ. Mục đích của dinh dưỡng lúc này là giúp cho NCT có được một cân nặng hợp lý nhất, để duy trì sức khỏe và không bị các nguy cơ của suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì.

Chế độ ăn uống đối với sức khỏe người cao tuổi

1. Ăn thức ăn càng đa dạng càng tốt

Chế độ ăn uống đối với sức khỏe người cao tuổi

Thức ăn hàng ngày của người cao tuổi càng đa dạng càng tốt, khoảng trên 20 loại thực phẩm. Một chế độ dinh dưỡng tốt là mỗi bữa ăn phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chế độ ăn đầy đủ, đa dạng chủ yếu dựa vào các thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tính đa dạng của khẩu phần ăn là lời khuyên được chấp nhận rộng rãi khắp thế giới. Các nước đều khuyến nghị người cao tuổi mỗi tuần nên sử dụng trên 30 loại và mỗi ngày trên 12 loại thực phẩm khác nhau.

 2. Ăn nhiều các loại rau tươi

Gần đây, một nghiên cứu của Anh trên 257.000 người châu Âu cho thấy, nếu mỗi ngày ăn 5 đĩa rau quả tươi hoặc nhiều hơn nữa (mỗi đĩa có 77g rau xanh hay 80g quả tươi), có thể làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não ở người cao tuổi đến 25%.

Ăn rau tươi sẽ bổ sung các vitamin, muối khoáng cần thiết mà cơ thể người cao tuổi không thể tự tổng hợp được.

3. Ăn nhiều cá

Nếu ăn cá thường xuyên, ít nhất 2 lần trong tuần, giúp người cao tuổi có khả năng chống lại nhiều nguy cơ gây bệnh từ hen phế quản đến ung thư tiền liệt tuyến. Cá giàu chất đạm, ít acid béo không tốt, nhiều acid béo tốt có tác dụng chống bệnh tim mạch và ung thư.

4. Ăn nhiều chất xơ

Chế độ ăn uống đối với sức khỏe người cao tuổi

Chất xơ tuy không cung cấp năng lượng cho người cao tuổi nhưng lại có vai trò không thể thiếu trong việc chống táo bón, giảm cholesterol máu làm tránh xơ vữa động mạch, đái tháo đường, béo phì… Việc tiêu thụ những thức ăn giàu chất xơ đã làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Lượng chất xơ trong rau khoảng 0,3-3,5% tùy loại. Thực phẩm này đặc biệt cần thiết cho người cao tuổi. Trong rau, chất xenlulô liên kết với các chất pectin tạo thành một phức hợp kích thích mạnh nhu động ruột và sự tiết dịch ruột. Khuyến cáo chung của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn khoảng 20-35g chất xơ/ngày, tức tiêu thụ tối thiểu 300g rau/ngày và ăn ít nhất 100g quả chín/ngày.

5. Giảm chất đường, chất bột

Ở người cao tuổi, sự dung nạp các chất đường, bột giảm nhiều. Nhu cầu về năng lượng giảm 30% so với tuổi 20. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn các thức ăn chứa tinh bột giàu chất xơ như bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ chứa ít năng lượng (khoai lang), không đắt tiền, luôn sẵn có và là nguồn vitamin, khoáng chất và protein quý. Ngược lại, người cao tuổi nên hạn chế và gần như không nên ăn các loại đường mía, mật, bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực.

6. Nên ăn ít chất béo

Chất béo (lipid) được hấp thu vào chủ yếu là hai chất, acid béo và cholesterol. Thừa cholesterol dễ gây xơ vữa động mạch và tắc mạch máu, nguy hiểm nhất là mạch máu não và mạch vành. Nhưng nếu thiếu cholesterol cũng làm màng tế bào yếu, dễ gây xuất huyết. Lượng cholesterol được khuyên dùng là dưới 300mg/ngày.

7. Tránh ăn nhiều thịt

Thịt bò, thịt lợn có khá nhiều độc tố làm cho cơ thể người cao tuổi mệt mỏi vì bắt gan, thận làm việc nhiều. Nếu ăn các món có lẫn chất bột và thịt, nhất là món rán, hầm là sự kết hợp khó tiêu nhất cho bộ máy tiêu hóa của người cao tuổi.

Ăn nhiều thịt không tốt cho sức khỏe người cao tuổi.Mạng lưới tuần hoàn ở hệ thống gan người cao tuổi giảm 40-45% so với lúc 25 tuổi, khả năng tiêu hóa của tế bào gan cũng bị giảm. Ăn nhiều thịt trong ngày là một sự căng thẳng, một gánh nặng quá tải, nhất là đối với người cao tuổi bị bệnh tim mạch.

8. Càng ăn ít muối càng tốt

Chế độ ăn uống đối với sức khỏe người cao tuổi

Ở người bình thường, cơ thể tự điều hòa lượng muối ăn trong máu bằng cách giữ lại hoặc thải ra ngoài bằng đường mồ hôi hoặc nước tiểu. Nhưng nếu ăn nhiều muối trong một thời gian nhất định, sự dư thừa muối sẽ có hại cho tim, thận cũng như làm tăng huyết áp.

Muối ăn không phải làn nguyên nhân trực tiếp gây bệnh nhưng nó lại là tác nhân làm xuất hiện bệnh, làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, làm tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Lượng muối ăn hàng ngày được thống nhất toàn cầu là dưới 6g/ngày.

Ở người cao tuổi, cỗ máy chuyển hóa và dinh dưỡng đã có nhiều hao mòn trong quá trình sử dụng. Khái niệm già thường gắn liền với sự suy yếu. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng ở người cao tuổi thực sự là quan trọng. Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hồi phục và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để người cao tuổi vẫn sống mạnh khỏe như ngày nào.

Để tăng cường sức khỏe, tinh thần và thể chất của người lớn tuổi, các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng tảo mặt trời Spirulina mỗi ngày. Dòng sản phẩm này được chứng minh an toàn và mang lại nhiều hiệu quả vượt trội cho người lớn tuổi

Tác dụng của tảo xoắn spirulina mang lại cho người lớn tuổi rất nhiều như:

  • Bồi bổ cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin giúp tăng cường sức khỏe.
  • Sử dụng tảo xoắn thường xuyên sẽ thiện tình trạng suy dinh dưỡng, gầy gò, xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu ở người lớn tuổi.
  • Xoa dịu đầu óc, cải thiện trí nhớ, giúp tinh thần thư thái, thoải mái cho người dùng, nhờ hàm lượng lớn Vitamin B1 , Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B6, Vitamin B12,…
  • Mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn, khắc phục tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, ung thư, béo phì, tim mạch và các bệnh về xương khớp.
  • Hỗ trợ điều hòa lượng mỡ trong máu, cải thiện các triệu chứng của bệnh cao huyết áp.
  • Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về mắt, tăng cường thị lực
  • Giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, cải thiện tình trạng táo bón, viêm loét dạ dày và tá tràng.
  • Giúp cải thiện tình trạng đau nhức, thoái hóa, viêm khớp, loãng xương…
  • Ngăn ngừa béo phì, mỡ trong máu, duy trì cân nặng hợp lý.

Nếu muốn mua tảo xoắn cho người thân của mình, hãy liên hệ ngay 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất. Vitana là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các loại tảo xoắn của những thương hiệu hàng đầu, với chất lượng tốt, an toàn

Các sản phẩm tảo Spirulina

469,000
-4%

Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất

Tảo Mặt Trời Spirulina Gold Plus

1,150,000
-11%

Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất

Tảo Mặt Trời Spirulina Dạng Viên Tự Nhiên

790,000
475,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *