Bác sĩ cảnh báo đồ uống nhiều người thích có thể gây ung thư tuyến tụy

Nhắc đến nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến rượu bia và thuốc lá.Nhưng ngoài ra còn bắt nguồn từ một loại đồ ăn nhiều người thích, đó là đồ uống thức ăn vặt nhiều đường.

Trong lần phát sóng gần đây của chương trình trực tuyến hàng tuần của Tiến sĩ Liu Boren là Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Di truyền và Y học Chức năng Đài Loan (Trung Quốc) về chủ đề ung thư tuyến tụy, ông đã khiến rất nhiều người xem bất ngờ bởi một ca bệnh đặc biệt. Đó là một người đàn ông gần 50 tuổi, không uống rượu, chưa từng hút thuốc nhưng lại bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Tiến sĩ Liu cho biết, nhắc đến nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến rượu bia và thuốc lá. Nam bệnh nhân này cũng vậy, khi nhận được kết quả chẩn đoán, ông một mực cho rằng bệnh viện đã nhầm lẫn.

Bởi vì suốt cuộc đời mình, ông chưa từng hút thuốc lá, cũng luôn tránh hít phải khói thuốc một cách thụ động. Ông cũng cho rằng mình ăn uống lành mạnh, không ăn nội tạng động vật và cực hiếm khi động đến đồ uống có cồn. Thậm chí ông còn có thói quen tập thể dục thường xuyên.

Mặc dù bất ngờ và đau đớn, nhưng cuối cùng bệnh nhân vẫn phải chấp nhận sự thật. Tuy nhiên, điều khiến ông hối hận đến ứa nước mắt là nguyên nhân gây bệnh không ngờ lại đến từ món ăn vặt khoái khẩu của mình.

Ăn uống quá nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy

Tiến sĩ Liu phân tích, nguyên nhân gây bệnh của bệnh nhân này đúng là đến từ thói quen ăn uống nhưng không phải do rượu bia mà là một loại đồ ăn nhiều người thích. Đó là thức ăn vặt nhiều đường.

Cụ thể, bệnh nhân cho biết mình rất mê 3 món đồ ăn vặt là trà sữa trân châu, chè đậu đỏ và chè bí đao. Với món đầu tiên, vì ông sống tại Đài Loan, Trung Quốc – nơi mà trà sữa trân châu trở thành đồ uống phổ biến ở mọi lứa tuổi với vô vàn biến tấu thú vị nên thói quen dùng nó đã nhiều năm.

Hai món còn lại, kể từ khi bước sang tuổi trung niên ông đặc biệt yêu thích, thậm chí dùng mỗi ngày. Không chỉ bởi thích hương vị của nó mà còn vì ông nghĩ chúng đều là thực phẩm giải nhiệt, giải độc, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà ông ăn chúng gần như mỗi ngày.

Trong khi đó, Tiến sĩ Liu cho biết, đồ ngọt khi được sử dụng với mức độ vừa phải và đưa vào cơ thể với lượng đường ở mức cho phép thì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đi theo chiều hướng ngược lại tức là dung nạp quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ có những tác động xấu cho thể trạng. Nhất là dễ mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa, ung thư hệ tiêu hóa, nhất là ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng hay ung thư dạ dày…

Nghiên cứu nguy cơ mắc ung thư do đồ ngọt

Các chuyên gia tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã theo dõi 80.000 người khỏe mạnh trong 8 năm từ 1997 tới 2005. Kết quả, có 131 người đã mắc ung thư tuyến tụy. Khi được phỏng vấn, những người này cho biết họ thường xuyên dùng đồ uống có gas hoặc siro và thực phẩm ngọt.

Nghiên cứu kết luận, những người dùng đồ uống có ga hoặc siro có nguy cơ bị ung thư tụy cao hơn những người không bao giờ uống khoảng 90%. Nguy cơ mắc bệnh ở những người cho thêm đường vào thực phẩm hoặc đồ uống ít nhất 5 lần/ngày cao hơn 70% so với những người ít khi làm như vậy.

Thủ phạm gây ung thư tuyến tụy là tình trạng rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường glucose, khiến tuyến tụy sản xuất quá nhiều insulin. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, ăn nhiều đường cũng là một trong những yếu tố làm tăng lượng insulin trong cơ thể.

Ngoài ra, Tiến sĩ Liu còn giải thích thêm rằng ăn nhiều đồ ngọt dễ gây béo phì. Đây là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, thực quản, thận, tuyến tụy, túi mật, buồng trứng… nhưng rất nhiều người không biết.

Điều khiến Tiến sĩ Liu trăn trở về trường hợp này đó là bệnh nhân đã bỏ qua các triệu chứng đặc hiệu trong một thời gian dài. Trong khi tỷ lệ sinh tồn trên 5 năm của người ung thư tuyến tụy giai đoạn 3 rơi vào khoảng 3 – 10% sau khi chẩn đoán bệnh. Nếu như trường hợp người bệnh không thể tiếp nhận các liệu pháp phẫu thuật cắt bỏ u tụy thì thời gian sống trung bình chỉ còn khoảng 8 – 12 tháng, thậm chí thấp hơn là từ 3 – 6 tháng.

Tuy lúc đầu bệnh nhân mất bình tĩnh và không chịu hợp tác, nhưng sau khi nhận thức được tầm nghiêm trọng của tình trạng bệnh, cùng với sự động viên từ người nhà thì đã chịu nhập viện. Vì quá muộn đã phẫu thuật nên bệnh nhân đang tiếp nhận điều trị bằng hóa trị, xạ trị kết hợp dùng thuốc để giảm bớt đau đớn, kéo dài sự sống.

Ngoài ra để ngăn ngừa ung thư các chuyên gia khuyến cáo các bạn nên bổ sung sản phẩm chức năng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Fucoidan ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của các tế bào ung thư làm cho chúng không có điều kiện để di căn.

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

Tokyo RES 1000 chính hãng

3,860,000
680,000
-5%
6,200,000
-2%
15,600,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan

Cao Xạ Đen Quảng Trị

179,000

Fucoidan

Fucoidan Z150

3,400,000
-11%
3,500,000

Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

Kinoko Gold AHCC 750mg

1,850,000
-5%
6,200,000

Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan

Nấm linh chi đỏ Nichiei Bussan Nourishing Reishi

2,800,000
-5%
1,900,000
6,500,000
-4%
23,500,000
-8%
4,900,000

Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *