0925500600

26/11/2017 viem-da-day-man-tinh-0911

Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh ung thư tuyến giáp

Theo các chuyên gia, ung thư tuyến giáp là thể loại u ác tính phổ biến nhất của hệ thống nội tiết. Ung thư tuyến giáp đang ngày càng có xu hướng gia tăng đặc biệt là ở những phụ nữ trên 30 tuổi.

Số liệu của những cuộc khảo sát gần đây cho thấy nữ giới có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao gấp ba lần nam giới.

Ung thư tuyến giáp diễn ra âm thầm và không rõ nguyên nhân

Tại Việt Nam, tỉ lệ ung thư giáp chiếm 2% tổng số trường hợp ung thư tại Hà Nội. Bệnh gặp ở người trẻ hơn là người lớn tuổi, trong đó 2/3 trường hợp dưới 55 tuổi và 25% gặp ở trẻ em.

Ung thư tuyến giáp thường tiến triển rất chậm bệnh gần như không có triệu chứng cho nên nhiều người rất bất ngờ khi phát hiện ra bệnh.

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Cao cấp Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân phát hiện mình mắc ung thư một cách tình cờ khi đi siêu âm cổ và khi được chẩn đoán bệnh nhân vẫn không tin đó là sự thật.

Ung thư tuyến giáp âm thầm xâm hại sức khỏe - Ảnh 1.

Tiến sĩ Hoàng Đình Chân cho biết: Ung thư tuyến giáp ít có dấu hiệu mà chỉ đi khám mới có thể phát hiện ra

Trường hợp chị Lê Thu Mai (34 tuổi) hiện đang là giáo viên tại Hà Nội, chị có sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào, ăn ngủ tốt, không sút cân, vẫn tham gia giảng dạy bình thường… Trong một buổi thao giảng, sau tiết dạy một số thầy cô dự giờ hôm đó thắc mắc tại sao cổ chị gần đây có vẻ to hơn.

Chị Mai về nhà soi gương và lấy tay kiểm tra cổ thì phát hiện có một cục cứng, nắn không thấy đau. Nghi ngờ mình mắc bệnh bướu cổ chị tới viện khám nhưng khi nhận kết quả ung thư tuyến giáp khiến chị ngã khuỵu.

Tiến sĩ Chân cho hay, không chỉ riêng chị Thu Mai mà còn rất nhiều trường hợp bệnh nhân khác bất ngờ khi nhận kết quả vì sức khỏe họ rất tốt. Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư diễn biến rất âm thầm trong một thời gian dài và không có triệu chứng rõ ràng.

Bệnh nhân có thể phát hiện sớm khi thấy có u cục tại vùng cổ. Nếu người bệnh cảm thấy chán ăn, sút cân, nuốt đau thường đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Tuy nhiên, mọi người cũng không nên hoảng loạn vì ung thư giáp có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lên đến hơn 90%, cao nhất trong tất cả các loại ung thư.

Đối tượng dễ mắc ung thư tuyến giáp

Ung thư giáp hay gặp ở phụ nữ, tuổi từ 30 – 60, tuy nhiên cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi tùy thể bệnh. Lý giải nguyên nhân nữ có khả năng mắc cao hơn nam giới các chuyên gia cho biết, đó là do sự thay đổi nội tiết tố ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, đối với phần lớn bệnh nhân vẫn chưa có nguyên nhân cụ thể nào gây ra ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra một số nghề nghiệp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp như: Làm việc trong môi trường bức xạ, nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân; công nhân trong nhà máy hạt nhân; công nhân trong nhà máy luyện kim, sản xuất hóa chất, nhà máy thuốc lá, sản xuất đồ điện tử, thợ mỏ… và khá bất ngờ khi nghề giáo viên cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Ung thư tuyến giáp âm thầm xâm hại sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bệnh dễ phát hiện sớm hơn những loại ung thư khác

Khi phát hiện thấy u vùng cổ, mặt… bệnh nhân cần đi khám lâm sàng và cận lâm sàng (siêu âm, Xquang…) để phát hiện được các u tuyến giáp có kích thước nhỏ còn nằm sâu để tăng hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ khối u là ung thư, các bác sĩ sẽ dùng kim nhỏ để loại bỏ dịch và kiểm tra xem có tế bào ác tính không.

cay-bim-bip-kho-3108
Cây bìm bịp khô

Giá: 180.000đ/kg

Mua 5kg TẶNG 1KG

Gọi ngay 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để có thêm thông tin hoặc đặt mua

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 Xem Lịch