Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, khi cơ thể phải tiếp nhận một lượng lớn hóa chất thì phương pháp này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy, nhóm thực phẩm nào giúp giải độc sau hóa trị? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại thực phẩm làm giảm tác dụng phụ của hóa trị đến sức khỏe.
Thực phẩm giảm tác dụng phụ sau hóa trị ung thư
Để giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị, đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, nên chia nhỏ các bữa ăn, tăng cường lượng dịch (nước uống) cho cơ thể, ưu tiên đạm thực vật. Tuy nhiên, vẫn cần ăn đa dạng đạm động vật để bổ sung các acid amin thiết yếu cho cơ thể.
Thực phẩm giàu đạm
Để giải độc sau hóa trị, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như: cá, thịt gà, trứng, đậu nành,… Đây là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời duy trì sự phát triển của cơ bắp. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn bổ sung các acid amin cần thiết cho người mắc ung thư.
Trong các bữa ăn, bạn nên đa dạng và cân đối việc sử dụng thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc động vật và thực vật. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán ăn, đồng thời tăng cảm giác ngon miệng.
Kẹo gừng
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong củ gừng chứa các hoạt chất gingerol và shogaol có tác dụng làm giảm tương tác giữa hệ thần kinh với dạ dày, từ đó giảm thiểu tình trạng nôn ói. Vì vậy sau khi hóa trị bạn nên ngậm kẹo, uống trà gừng hoặc ăn các món ăn chứa nhiều gừng để xoa dịu cơn buồn nôn, chóng mặt.
Đồng thời, mùi thơm của gừng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Để có thể ăn uống ngon miệng, bạn nên sử dụng chúng trước bữa ăn.
Hành, tỏi
Việc ăn nhiều hành tây và tỏi không chỉ có tác dụng giải độc sau hóa trị mà còn giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Bởi vì, trong loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa kích thích hệ thống miễn dịch chống lại tế bào ung thư.
Không chỉ vậy, hành, tỏi còn chứa một hàm lượng lớn kháng sinh thực vật có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm này vào trong món ăn bằng cách nướng, nấu chín hoặc ăn sống,… để giảm bớt tình trạng viêm nhiễm, tổn thương trên cơ thể.
Thực phẩm giàu xơ
Thực phẩm giàu xơ sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng táo bón – triệu chứng thường gặp sau hóa trị. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước và bổ sung vào bữa ăn của mình các thực phẩm như: rau, củ, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, đậu hà lan,…
Thực phẩm cầm tiêu chảy
Sau khi hoàn tất quá trình hóa trị, một số người có thể bị tiêu chảy. Để tránh khỏi tác dụng phụ này, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột như: gạo, khoai tây, ngô,… Những thực phẩm này sẽ làm đặc chất thải trong đường ruột, giảm số lần đi ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên tránh ăn các món ăn chiên xào, chứa nhiều dầu mỡ, để tình trạng tiêu chảy không trở nên nặng hơn.
Thực phẩm giảm khô miệng
Khả năng tiết nước bọt của người bệnh giảm dẫn đến tình trạng khô miệng sau khi hóa trị. Ngay lúc này, bạn nên uống một ly nước ép cam hoặc chanh, bưởi,… Vị chua có trong các loại quả sẽ kích thích tuyến nước bọt hoạt động. Tuy nhiên, nếu niêm mạc miệng bị lở loét thì bạn nên hạn chế sử dụng chúng.
Thay vào đó, bạn có thể trộn vào thức ăn các loại nước nước hầm, nước sốt, sữa giúp giảm bớt tình trạng khô miệng. Để dễ ăn, bạn nên xay nhuyễn thức ăn hoặc nấu các món súp, cháo loãng. Đồng thời, bạn cũng nên tránh ăn các loại đồ ăn cay nóng và sắc nhọn gây kích ứng, tổn thương niêm mạc miệng.
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm có tác dụng giải độc sau hóa trị, đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì vậy, bạn nên uống nước ép cà rốt mỗi ngày để bổ sung vitamin và tăng hiệu quả của phương pháp điều trị. Để tránh nhàm chán, bạn có thể dùng cà rốt để nấu súp hoặc làm gỏi,…
Việc giải độc sau hóa trị không chỉ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục mà còn làm tăng khả năng điều trị của các phương pháp. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm mà chúng tôi vừa chia sẻ để bổ sung vào bữa ăn của mình. Nếu tác dụng phụ xuất hiện sau hóa trị ngày càng nghiêm trọng, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Để ngăn ngừa ung thư các chuyên gia khuyến cáo các bạn nên bổ sung sản phẩm chức năng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, Fucoidan có khả năng ngăn chặn sự phát triển, di căn của các tế bào ung thư bằng cách kích thích các tế bào này tự chết thông qua cơ chế Apoptosis.
Fucoidan ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới, cắt đứt nguồn dinh dưỡng của các tế bào ung thư làm cho chúng không có điều kiện để di căn.
Những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư
Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
[Hàng Mỹ] Gel Trái Cây Reserve Jeunesse Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan
Fucoidan
Fucoidan
Hỗ Trợ Dạ Dày
Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
Lợi khuẩn EF 2001 PREMIUM – Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư, bổ sung lợi khuẩn hệ tiêu hóa
Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
Fucoidan
Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan
Fucoidan
Fucoidan
Fucoidan
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 để được tư