Tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường…và cả ung thư.Những điều bạn cần biết khi ăn đường
Nước soda chứa đường là thức uống nguy hiểm. Đây là thói quen mà bạn cần từ bỏ, chỉ cần uống một lon soda mỗi ngày làm đã có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên gần 1/3.
Đường có ít nhất 61 tên gọi khác nhau nên dễ bị người tiêu dung bỏ qua. Từ đường mía sucroza (đường ăn), đến siro bắp hàm lượng fructose cao (đường lỏng), các nhà sản xuất thực phẩm đã đưa ra một loạt các cách để liệt kê chất đường trên nhãn các sản phẩm. Điều này khiến cho nó dễ dàng bị người tiêu dùng lướt qua trong lúc vội vàng mua sắm và vô tình tiêu thụ nhiều đường hơn là họ nghĩ.
Đường có thể là nguyên nhân chính gây thèm ăn. Đường có thể kích thích cảm giác thèm ăn của bạn, có thể khiến bạn ăn nhiều hơ, nó có thể kích thích tế bào não giống như cocaine và rượu. Những thay đổi này, có thể làm tăng sự thèm đồ ngọt hơn nữa, khiến cho việc ăn uống của bạn trở thành một vòng luẩn quẩn vô tận.
Tiêu thụ nhiều đường hại gan. Fructose, một dạng đường ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại lại cũng chính là chất có thể gây tổn hại cho gan giống như rượu. Fructose là hợp chất tự nhiên có nhiều trong trái cây, khiến cho trái cây có hương vị thơm ngon.
Vấn đề là khi fructose được xử lý (từ ngô, củ cải đường và mía…), nó sẽ mất đi chất xơ và chất dinh dưỡng để giúp cơ thể xử lý được đúng cách khi vào cơ thể – do đó mà càng tăng gánh nặng cho gan. Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ việc tiêu thụ fructose với bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan nhiễm mỡ không do bia rượu (như xơ gan, viêm gan, và gan tích tụ quá nhiều mỡ).
Đường hiện diện trong nhiều loại thực phẩm. Bạn nghĩ rằng mình có thể cắt giảm tiêu thụ đường bằng cách nói không với bánh và kem? Điều này chưa hẳn đúng. Bởi đường hiện diện trong 74% các loại thực phẩm đóng gói sẵn trong siêu thị.
Đường hoàn toàn có thể là thành phần của cả những sản phẩm dường như không ngọt, như bánh mì và nước sốt mì ống. Vì bạn thường không nghĩ chúng chứa đường nên bạn có thể bỏ qua các chỉ số cao ngất ngưởng của chúng được ghi trên nhãn.
Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây ra nhiều bệnh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy được mối liên hệ giữa việc ăn quá nhiều đường và các bệnh khác nhau (không kể hội chứng chuyển hóa). Tiêu thụ quá nhiều đường và thức ăn tinh bột cao có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định cũng như giảm tỷ lệ sống sót sau khi điều trị.
Ngoài ra việc tiêu thụ nhiều đường cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.
Thông tin bên lề
Giá: 600.000 VND/ kg
Cây đười ươi có nguồn gốc từ lục địa Đông Nam Á, ra quả theo mùa. Ở Việt Nam cây đười ươi tập trung nhiều ở các tỉnh miền Trung. Thành phần hóa học trong hạt đười ươi bao gồm: galactose, arabinose, rhamnose và acide galacturonique. Trong hạt đười ười có chữa chất gel nhờn rất đặc biệt. Ngoài bài thuốc trị sỏi thận, hạt đười ươi còn là bài thuốc trị gai cốt sống rất nổi tiếng.