Cá là thực phẩm lành mạnh, nhưng nếu ăn nhiều cá liệu có tốt? Nên ăn các bao nhiêu là đủ, những điều bạn cần biết khi ăn cá
>>> Hạt đười ươi chữa gai cột sống
Nên ăn bao nhiêu cá một tuần? Các chuyên gia Tim mạch Mỹ nên ăn 2 bữa cá trong một tuần. Với những loại cá có chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao thì một bữa chỉ nên ăn khoảng 100gr.
Không ăn cá sống. Gỏi cá hoặc sushi được cho là món ăn tươi ngon, bổ dưỡng. Nhưng dưới con mắt của các nhà khoa học thì các món ăn hải sản tươi sống luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao. Và cách duy nhất để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng trong cá là nấu chín.
Lượng Omega 3 phụ thuộc vào từng loại cá. Lượng Omega trong cá phụ thuộc và từng loại cá mà không ảnh hưởng tới chế độ sinh sống. Dù là các nuôi hay cá tự nhiên thì lượng Omega 3 của cá phụ thuộc vào từng loại cá. Cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi rất giàu Omega-3 dù chúng được nuôi nhốt hay sinh trưởng trong tự nhiên.
Ăn cá tốt hơn uống dầu cá Omega- 3 bổ sung. Theo các chuyên gia thì ăn cá tự nhiên tốt hơn việc uống bổ sung thực phẩm chức năng. Bởi các sản phẩm chiết xuất axit béo Omega-3 có thể không mang đầy đủ những lợi ích như axit béo Omega-3 có tự nhiên trong cá.
Phụ nữ mang thai không nên ăn cá chứa nhiều thủy ngân cao. Phụ nữ mang thai nên kiêng ăn một số loại cá chứa nhiều thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá kình và cá thu… Còn các loại cá khác thì nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Bởi cá chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Ăn cá chống suy giảm trí nhớ. Cá tốt cho sự phát triển của não bộ, giúp duy trì khả năng ghi nhớ ngắn hạn của con người. Ngoài ra các chuyên gia sức khỏe còn phát hiện ra rằng việc ăn cá luộc hoặc cá nướng bỏ lò 1 lần/tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm trí não ở người cao tuổi.
Nấu cá đúng cách sẽ giúp tiêu diệt giun sán và các ký sinh trùng. Việc nấu cá đúng cách sẽ giúp bạn tiêu diệt các ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm. Một số loài cá còn mang trong mình loại ký sinh trùng cso khả năng cư trú trong ruột của người nhiều năm. Hãy ăn cá chế biến cẩn thận để phát huy hết hiệu quả của cá mang lại cho sức khỏe của bạn.
Cá rán tăng nguy cơ suy tim. Cách chế biến cá tốt nhất cho sức khỏe là nướng bỏ lò hoặc luộc. Món cá rán tuy là khoái khẩu của nhiều người nhưng được đánh giá là đã làm biến mất những lợi ích sức khỏe mà cá mang lại. Theo một nghiên cứu đối với phụ nữ lớn tuổi, một bữa cá rán mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ suy tim tăng thêm 48%.
Thông tin bên lề
Một bài thuốc trong dân gian trị gai cột sống khá hiệu quả đó là hạt đười ươi. Đười ươi có tên khoa học là Sterclia lyhnophor, còn được lan truyền trong dân gian với tên gọi khác như hạt lười ươi, hạt ươi…Có thể vì đặc điểm khí hậu mà cây đười ươi chi mọc và phát triển từ miền Trung trở vào, không có ở miền Bắc.