Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính có nhiều nguyên nhân. Kết quả của nhiều cuộc điều tra dịch tễ học và quan sát lâm sàng đã chỉ ra rằng trong nhiều yếu tố gây ra và ảnh hưởng đến tăng huyết áp thì chế độ ăn và dinh dưỡng là rất quan trọng. Có nghĩa là, bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và dinh dưỡng, thực sự có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết áp cao và giúp bệnh nhân cao huyết áp kiểm soát huyết áp của họ.
Xem ngay: Cây thuốc nam giúp trị bênh tim mạch
Tuyên bố rằng cần tây, hành tây , khoai tây, chuối, tảo bẹ và các loại thực phẩm khác có thể làm giảm huyết áp đã được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu. Theo các thí nghiệm lâm sàng, cần tây thực sự có thể có tác dụng hạ huyết áp tương đối rõ ràng.
Xem ngay: Hành tây là “chất” giúp thông mạch giảm huyết áp
Theo phân tích nghiên cứu, điều này có thể liên quan đến một thành phần quan trọng trong cần tây là apigenin, có thể đóng vai trò làm giảm huyết áp và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Về mặt lâm sàng, loại rau có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt là rau chùm ngây, thí nghiệm cho thấy chất choline và choline acetate chứa trong nó có tác dụng hạ huyết áp.
Những thực phẩm có công dụng hạ huyết áp
Một đặc điểm dễ nhận thấy khác của các loại thực phẩm hạ huyết áp phổ biến là chúng đều là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như kali, canxi và magiê. Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng kali, canxi và magiê trong chế độ ăn có quan hệ tỷ lệ nghịch với sự gia tăng huyết áp. Điều đó nói rằng, chúng ta càng nhận được nhiều kali, canxi và magiê từ thực phẩm, thì huyết áp của chúng ta càng ít tăng lên.
Xem ngay: Những thực phẩm giúp giảm huyết áp
Thực phẩm chứa kali
Trên thực tế, ngoài những loại “thực phẩm hạ huyết áp” quen thuộc này, trong cuộc sống còn có nhiều loại thực phẩm còn chứa kali, canxi, magie có vai trò nhất định trong việc kiểm soát huyết áp. Ví dụ, tất cả các loại rau và trái cây đều giàu kali. Trong đó, các loại trái cây có màu xanh vàng có hàm lượng kali cao hơn như chuối, cam quýt, hồng, mơ, hạt dẻ nước …; ngoài ra còn có cần tây, hành tây, khoai tây, cà rốt , nấm, … là các loại rau có hàm lượng kali cao
Thực phẩm giàu magiê, canxi
Các loại ngũ cốc thô, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, rau lá xanh, thịt, hải sản,… là những nguồn cung cấp magiê quan trọng trong thực phẩm. Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi chính và tỷ lệ hấp thụ cao. Ngoài ra, tôm khô, cá, tảo bẹ, mè xửng cũng rất giàu canxi.
Thực phẩm có thể kiểm soát huyết áp ở một mức độ nhất định, nhưng cũng không nên quá mê tín, bởi đối với bệnh nhân tăng huyết áp, chỉ cần dùng biện pháp cải thiện dinh dưỡng trong ăn uống để điều trị là chủ yếu là thuốc, bổ sung qua đường ăn uống. Sự kết hợp giữa thuốc và thức ăn có thể có tác dụng đáng kể.
Sử dung cây chùm ngây giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Chùm ngây là một cây thuốc dân gian rất thông dụng ở Ấn Độ, vừa là dược liệu, vừa là một loại thực phẩm rất thơm ngon. Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa…có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, hỗ trợ điều trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Cây đã được dùng để hỗ trợ trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á
Các sản phẩm cây chùm ngây.
Giá: 300.000 VNĐ/1kg (1 gói)
Giá: 100.000 VNĐ/1kg (1 gói)
Giá: 800.000 VNĐ/1kg (1 gói)
*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.