Người xưa thường có câu “đói ăn rau, đau uống thuốc”, để nói về những lợi ích của các loại rau vừa là thức ăn bổ dưỡng vừa hữu hiệu trong chữa bệnh
>> Cây an xoa
Đặc biệt đối với những người có bệnh lý về gan hay cần tăng cường chức năng gan thì “dù đói hay đau, ăn rau vẫn tốt”.
Lá gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể. Chính vì thế, những thay đổi về gan bắt đầu từ suy giảm chức năng gan có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, nếu không được phát hiện kịp thời.
Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong vì bệnh gan. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 8 triệu người mắc các bệnh viêm gan mãn tính, ung thư gan, xơ gan…đó là chưa tính những người bị viêm gan do vi rút gây ra.
Có khoảng 99% dân số mắc bệnh viêm gan siêu vi A, tuy nhiên vi rút này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng và sống hòa bình trong cơ thể người.
Các vấn đề về gan khác có thể dễ dàng phát hiện thông qua những thay đổi bên ngoài. Một số dấu hiệu cho biết gan có vấn đề thường thấy như mụn nhọt, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, cảm giác mệt mỏi chán chường.
Biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất của người bệnh gan chính là sự thay đổi sắc tố da. Gan có khả năng thanh nhiệt, nên ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da.
Dễ nhận biết nhất chính là vàng da. Khi chức năng gan kém, không thể lọc hết độc tố sẽ dẫn đến tích tụ lâu ngày trên da, dẫn đến vàng da thậm chí sẫm nâu, gây kích ứng và mẫn ngứa.
Ngoài ra, những người bệnh gan còn bị nổi ban đỏ ở lòng bàn tay và bàn chân. Đó là biểu hiện thường gặp ở những người bị bệnh gan do thường xuyên uống rượu bia. Hạn chế bia rượu và có chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là một trong những biện pháp bảo vệ gan hữu hiệu.
Một số loại rau tốt cho người bệnh gan
Atiso. Actiso từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa đau gan khá hữu hiệu. Các dược chất cynarin, polyphenol đường inulin có nhiều trong thân, hoa và lá actiso giúp tăng cường khả năng hoạt động của gan, mật, chống động và kích thích ăn ngon. Actiso có thể dùng nấu canh, sao khô làm thuốc hoặc nấu uống thay nước lọc mỗi ngày, hữu hiệu cho những người bị suy giảm chức năng gan, viêm gan, vàng da…
Rau đắng. Hay còn gọi là biển súc là loại rau quen thuộc, thường dùng trong các món ăn như trộn gỏi, nấu canh… rau đắng chứa nhiều tinh dầu và các dược tính emodin, avicularin có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, chữa trị hiệu quả các chứng mụn nhọt, viêm nhiễm…
Ngoài ra, một số loại thảo dược mang vị thuốc, rất tốt cho gan lại có thể chế biến thành các món ăn râu bắp, mã đề…
Cây an xoa
Giá: 130.000 VND/ kg
Được phát hiện ở Bình Phước cách đây không lâu, cây an xoa hỗ trợ tốt cho người bệnh gan, tăng thải độc, giảm viêm, kích thích phục hồi gan, còn giúp người bệnh giảm mệt mỏi, ăn ngủ tốt, tiêu hóa tốt, kích thích tuần hoàn máu.
Công ty
Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
Hotline: 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 hoặc (028) 3968 3680 – Ms. Hà