Dầu ăn được gần như được sử dụng hàng ngày để chế biến món ăn, ở nhiệt độ cao dầu ăn cháy bốc khói sinh ra chất gây ung thư
Trong dầu ăn có chứa nhiều chất béo và nhiều chất khác như đạm, đường, một số vitamin như A, D, E, K…Dầu ăn còn chứa một số acid béo thiết yếu giúp cơ thể tăng trưởng, da dẻ mịn màng, ít viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản.
Thực tế hiện nay có nhiều người có tâm lý ngại dầu ăn vì sợ chất béo. Điều này không đúng. Vì loại bỏ hoàn toàn chất béo chưa chắc đã tốt mà tốt nhất là mà hãy cân đối số lượng và chất lượng chất béo trong bữa ăn hằng ngày để đảm bảo lợi ích cho cơ thể.
Vì sao sử dụng dầu ăn gây ung thư?
Dầu ăn có thể chia làm 2 nhóm
Nhóm 1: Dầu hướng dương, dầu nành, hạt cải, ô liu
Nhóm 2: Các loại dầu hỗn hợp
Nhóm 1 thường dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm sẽ giúp cơ thể người sử dụng dễ hấp thu các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các axit béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.
Nhóm thứ hai là các loại dầu hỗn hợp sẽ thích hợp cho việc chiên rán vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.
Ở nhiệt đồ cao nhiều thành phần hóa học trong dầu ăn sẽ bị biến đổi như vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao… Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ rất cao.
Cách sử dụng dầu ăn tránh nguy cơ ung thư
Không nên để nhiệt độ quá cao vì như đã nói ở trên ở nhiệt độ cao dầu ăn biến chất sinh hóa chất độc hại.
Thứ hai là tuyệt đối không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần vì làm như vậy chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như tiểu đường, tim mạch… Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.
Nên để nhỏ lửa khi chiên, rán, xào…. Chiên, rán, xào với nhiệt độ quá cao cũng làm thực phẩm dễ bị cháy góc, cạnh tiếp xúc với chảo, xoong, nhhững cặn thực phẩm bị cháy này đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Nếu để nhiệt độ cao hơn điểm bốc khói của dầu sẽ khiến dầu ăn bị cháy và bốc khói, sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe. Dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi, không sử dụng lại bởi sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một a xít béo có hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nên sử dụng các loại dầu ăn cao cấp, chất lượng từ các thương hiệu uy tín để chiên, rán và chế biến thực phẩm sẽ đảm bảo an toàn hơn.
Thông tin bên lề
Beta Glucan có thể làm giảm kích thước khối u tới khoảng 70% chỉ trong vòng 2 tuần. Beta Glucan giúp phục hồi tế bào bị ảnh hưởng bởi những đợt hóa trị, xạ trị. Beta Glucan còn giúp tăng miễn dịch, tăng khả năng chống bệnh tật của cơ thể.