Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dinh dưỡng tốt (ví dụ: trái cây, rau, cá) và mô hình ăn uống lành mạnh rất quan trọng để cải thiện trí nhớ và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (AD).
Một số thành phần dinh dưỡng tích lũy có chọn lọc trong não, nơi chúng thực hiện các chức năng sinh lý quan trọng. Chúng bao gồm axit béo omega-3 (omega-3FA), lutein carotenoids (oxy hóa, sắc tố thực vật) và vitamin E. Các chất dinh dưỡng này hoạt động độc lập để cải thiện hiệu suất nhận thức ở bệnh nhân, chủ yếu là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.
Nghiên cứu những dinh dưỡng cải thiện trí nhớ người lớn tuổi
Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sự kết hợp của axit docosahexaenoic omega-3FA (DHA) và lutein carotenoid lutein có thể hoạt động hiệp đồng để nâng cao hiệu suất trí nhớ ở phụ nữ lớn tuổi, do đó, nghiên cứu này nhằm mục đích kiểm tra tác dụng hiệp đồng tiềm năng của sự kết hợp của omega-3FA (tức là DHA và axit eicosapentaenoic [EPA]), lutein carotenoid (đặc biệt là lutein, zeaxanthin) và vitamin E (d-alpha-tocopherol) đối với hiệu suất trí nhớ ở người lớn tuổi.
Trong nghiên cứu này, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, các nhà nghiên cứu đã thực hiện can thiệp chế độ ăn uống cho những người ≥65 tuổi có nhận thức khỏe mạnh, một số người đã ăn 1 gam dầu cá mỗi ngày (có chứa 430 mg docosan). Axit hexaenoic, axit eicosapentaenoic 90 mg), 22 mg carotenoid (10 mg lutein, 10 mg zeaxanthin) và 15 mg vitamin E, và một nhóm nhỏ bệnh nhân được áp dụng chế độ ăn giả dược. Sau 24 tháng theo dõi, mức độ thay đổi nhận thức của bệnh nhân được tính.
Nghiên cứu bao gồm 30 đối tượng, với độ tuổi trung bình là 69,7 và 70% là phụ nữ.Sau 24 tháng thay đổi chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi khối lượng nhận thức của các nhiệm vụ trí nhớ làm việc tăng lên, nhóm điều trị thực hiện tốt hơn nhóm dùng giả dược.
Những cải thiện đáng kể về nồng độ caroten trong mô, nồng độ lutein caroten trong huyết thanh và nồng độ omega-3FA trong huyết tương cũng được quan sát thấy ở nhóm điều trị so với giả dược (điểm ước tính kích thước tác động nằm trong khoảng 0,078-0,589).
Ngoài ra, phạm vi thay đổi của nồng độ caroten trong mô là rõ ràng nhất và sự cải thiện trí nhớ của bộ phận này ở người cao tuổi cũng là rõ ràng nhất, tốt hơn nhiều so với bệnh nhân trong nhóm giả dược.
Kết quả của nghiên cứu này xác nhận rằng các chất dinh dưỡng khác nhau hoạt động hiệp đồng theo cách phụ thuộc vào liều lượng và sự kết hợp hợp lý có thể cải thiện trí nhớ làm việc ở người lớn tuổi khỏe mạnh về mặt nhận thức. Tăng lượng chất dinh dưỡng chứa carotenoid và omega-3FA có thể giúp làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ trong cuộc sống sau này.
Ngoài ra mọi người có thể sử dụng thêm những sản phẩm chức năng giúp hỗ trợ và điều trị những bệnh về thần kinh não
Những sản phẩm hỗ trợ điều trị thần kinh não
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Viên uống hỗ trợ điều trị tai biến Nichiei Bussan Nattokinase Gold 10.000FU 60 viên (Nội địa Nhật)
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Nattokinase Jintan hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ (60 gói)
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Viên uống phòng đột quỵ cao cấp Nichiei Bussan Nattokinase Premium 10.000FU 300 viên
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Gan Thận
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu