Thực phẩm siêu chế biến là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng do những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng. Một nghiên cứu từ Bộ Phòng chống và Dịch tễ của Ý ở Posley khám phá chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim mạch như thế nào.
Thực phẩm siêu chế biến là gì?
Thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) là các loại thực phẩm chế biến công nghiệp, thường có từ 5 thành phần trở lên. Trong đó, có các thành phần không được dùng trong nấu ăn hàng ngày như chất ổn định, chất bảo quản, chất phụ gia, phẩm màu.
Tiến sĩ Bonaccio nói với Medical News Today , “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là định nghĩa về thực phẩm siêu chế biến không liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng, mà là quy trình được sử dụng để chuẩn bị và bảo quản. Nói cách khác, ngay cả khi một loại thực phẩm được cân bằng về mặt dinh dưỡng, nó vẫn có thể được coi là quá chế biến ”
Nghiên cứu tỷ lệ mắc bệnh tim mạch do tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến
Các phát hiện cho thấy rằng ăn thực phẩm chế biến nhanh thường xuyên có liên quan đến nguy cơ đau tim thứ hai (hoặc đột quỵ) cao hơn, và thậm chí theo chế độ ăn Địa Trung Hải, mối đe dọa sức khỏe còn cao hơn nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến siêu. . Nghiên cứu được công bố vào ngày 30 tháng 11 trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1171 người (tuổi trung bình: 67 ± 10 tuổi) mắc bệnh tim mạch trong 10,6 năm (trung bình), đối với chế độ ăn của những người tham gia, các nhà nghiên cứu tập trung vào việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến thường được làm bằng các chất không được nấu chín thông thường
Kết quả nghiên cứu
Trong các phân tích Cox được điều chỉnh đa biến, người có lượng thực phẩm siêu chế biến hấp thụ ≥11,3% tổng lượng thức ăn, trái ngược với mức thấp nhất thực phẩm siêu chế biến <4,7%, có liên quan đến các nguy cơ do mọi nguyên nhân cao hơn
Tiến sĩ Marialaura Bonaccio , cho biết “những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến kỹ hơn có nguy cơ bị đau tim thứ hai hoặc đột quỵ, lần này là tử vong, so với những người tham gia. ăn những thực phẩm này ít thường xuyên hơn. Xác suất chết vì bất kỳ nguyên nhân nào cũng cao hơn 40% ”.
Kết luận
Tiến sĩ Bonaccio nói thêm rằng “có vẻ như UPFs không gây ra các tác dụng cụ thể trên tim mạch nhưng đẩy nhanh sự xuất hiện của các biến cố thứ phát ở những bệnh nhân bị CVD từ trước.”
Không phải tất cả thực phẩm chế biến đều xấu. Một số thực phẩm được chế biến đơn giản có thể hữu ích cho những người bận rộn và giúp chúng ta ăn được nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn. Khi không có trái cây tươi, bạn có thể mua trái cây đóng hộp, hay các loại sữa và nước trái cây có bổ sung canxi, vitamin D tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm chế biến cũng có mặt tích cực của nó, nhưng bạn cần nhớ tránh những loại thực phẩm “siêu chế biến” có nhiều đường, chất béo và natri.
Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyến cáo nên sử dụng những sản phẩm chức năng để tăng cường hiệu quả ngăn ngừa giảm nguy cơ bệnh tật và bảo vệ tim mạch
Những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tim
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu