Bây giờ là thời điểm oi bức và ẩm ướt nhất trong năm, trong môi trường này, độc tố aflatoxin – chất gây ung thư loại I là có “sức sống” mạnh mẽ nhất, nó có mặt ở khắp mọi nơi, có thể ký sinh trong bếp, ngăn kéo, nhà vệ sinh … của bạn.
Xem ngay: Aflatoxin chất gây ung thư từ vật dụng trong bếp
Aflatoxin gây ung thư như thế nào?
Lý do tại sao mọi người rất sợ độc tố aflatoxin là vì ngay từ năm 1993, aflatoxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là chất gây ung thư loại I.
Còn về độ độc của aflatoxin thì kali xyanua gấp 10 lần, asen 68 lần và dimethylnitrosamine gấp 70 lần. Nếu ăn một lượng lớn aflatoxin cùng một lúc, người ta sẽ gặp các triệu chứng như sốt, nôn mửa, vàng da, cổ chướng và phù nề chi dưới
Lý do tại sao aflatoxin gây ung thư gan chủ yếu là do khi con người ăn phải một lượng lớn aflatoxin, có thể bị ngộ độc cấp tính, và có thể xảy ra viêm gan cấp, hoại tử xuất huyết, nhiễm mỡ tế bào gan và tăng sản ống mật. Ngay cả một lượng nhỏ uống liên tục cũng có thể gây ngộ độc mãn tính, rối loạn tăng trưởng, tổn thương xơ và tăng sản mô xơ, do đó gây ra ung thư gan.
Ngoài ung thư gan, nó cũng có thể gây ra các bệnh ung thư như khối u dạ dày, thận, trực tràng, vú, buồng trứng và ruột non. Vì vậy mọi người phải chú ý, không được ăn những thức ăn đã bị mốc.
Aflatoxin thích “trốn” ở 5 loại thực phẩm này
Nhiệt độ 26 ℃ ~ 28 ℃ là thích hợp nhất cho sự sinh sản và sinh sản của Aspergillus flavus . Nếu nhiệt độ đạt khoảng 33 ℃ và độ ẩm đạt khoảng 90%, Aspergillus flavus sẽ tiết ra một lượng lớn độc tố aflatoxin.
Vì vậy, môi trường ẩm ướt và oi bức vào mùa hè là mùa thuận lợi cho sự sinh sản của nấm Aspergillus flavus. Thông thường, nó thích ký sinh trên những loại thức ăn này
Xem ngay: Những chất ung thư có trong thực phẩm
1.Đậu lạc
Lạc chứa nhiều dầu, aflatoxin dễ tan trong dầu , khi gặp môi trường thích hợp lạc sẽ bị nấm mốc, sinh ra aflatoxin.
Ngoài ra, các loại hạt như óc chó, hạt dưa, quả hồ trăn, quả phỉ, hạt thông rất dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus. Một khi loại thực phẩm này đã bị mốc thì không được ăn .
2. Ngũ cốc
Lúa mì, lúa mạch, ngô, gạo, lúa miến, đậu nành và các loại đậu khác cũng thích hợp cho việc nhân giống Aspergillus flavus.
Ví dụ, khi chưa thu hoạch ngô, vào mùa hè nóng ẩm, một số ngô bị lộ ra ngoài biểu bì làm cho ngô nảy mầm và bị mốc, đó là độc tố aflatoxin. Ngoài ra, hạt sau khi thu hoạch nếu bảo quản mà không phơi khô cũng rất dễ bị nấm mốc .
3. Thực phẩm lên men tự làm
Nhiều gia đình thích làm nước sốt của riêng mình, chẳng hạn như đậu que lên men, nước sốt màu vàng , v.v. Nhưng nếu không xử lý đúng cách, rất dễ sinh sản Aspergillus flavus.
4. Sữa
Aflatoxin sẽ xuất hiện đầu tiên trong thức ăn, nếu thức ăn bị mốc trở thành thức ăn chăn nuôi, sau khi cho gia súc ăn, một số chất độc sẽ được lưu lại trong cơ thể vật nuôi , còn các chất độc khác sẽ chuyển hóa thành sữa hoặc nước tiểu. Tỷ lệ dao động từ 3,45% lên 11,39% .
5. Dầu ăn
Cũng như sữa là do ngũ cốc bị mốc, nếu dùng đậu phộng hoặc đậu nành bị mốc để chiết dầu thì trong các loại dầu này sẽ có độc tố aflatoxin.
Một số người có thể hỏi, nhiệt độ trong quá trình chiết xuất dầu rất cao, chẳng phải Aspergillus flavus sẽ bị giết sao? Bạn đánh giá thấp nó quá , tính ổn định của aflatoxin là siêu tốt, và nó cần nhiệt độ cao trên 260 độ để phân hủy hoàn toàn .
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiệt độ cao như vậy hoàn toàn không thể sinh ra được, trừ khi đó là nhà máy luyện thép.
Làm thế nào để giảm aflatoxin
Việc bảo quản ngũ cốc trước hết cần được phơi nắng, sau đó bảo quản nơi khô ráo thoáng gió để tránh ẩm mốc hiệu quả.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta khi mua các sản phẩm từ ngũ cốc, dầu mỏ phải mua sản phẩm của các cơ sở sản xuất thường xuyên, nếu bao bì bị hư hỏng thì không được mua, đồng thời tránh bảo quản quá nhiều ngũ cốc và dầu ở nhà để đề phòng nấm mốc. Việc mua các sản phẩm từ sữa và thực phẩm khác cũng nên cố gắng chọn nơi
Ngoài ra dù là thực phẩm hay đồ ăn vặt mua sẵn, một khi đã bị nấm mốc thì không được ăn lại.
Xem xét cẩn thận, ngửi kỹ và không đựng quá nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa thực phẩm bị mốc một cách hiệu quả, đồng thời cũng có thể ngăn ngừa sự phá hủy của độc tố aflatoxin.
Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị viêm gan, ngăn ngừa ung thư gan
Fucoidan hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư gan bằng cách: ức chế sự sao chép của virut viêm gan và trong thời gian điều trị từ 8- 10 tháng số lượng virut gây viêm gan trong máu giảm đáng kể so với ban đầu.
Ngoài ra Fucoidan còn có tác dụng: kích hoạt hệ miễn dịch, chống hình thành khối u trong gan, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của oxy hoạt tính và ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư gan, kích thích quá trình tự chết apoptosis của tế bào ung thư gan.
Okinawa Fucoidan được điều chế từ rong nâu Mozuku có chọn lọc – nguồn gốc Okinawa; được điều chế thông qua quy trình sản xuất đã được cấp bằng sáng chế của Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản.
Okinawa Fucoidan được điều chế từ rong nâu Mozuku giúp:
- Phòng ngừa hỗ trợ và điều trị ung thư. Áp dụng cho mọi loại ung thư và bất kì giai đoạn nào của bệnh.
- Nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lí tim mạch như chứng xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, giúp điều hòa huyết áp.
- Ức chế cơ chế gây béo phì.
- Bảo vệ niêm mạc của dạ dày, chữa lành chỗ viêm.
- Điều hòa cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.
Để tìm hiểu thêm các sản phẩm fucoidan hỗ trợ điều trị, các bạn có thể xem TẠI ĐÂY