Việc bổ sung Vitamin cho bà bầu rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là phải đúng liều lượng. Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới khuyên phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cần bổ sung một số loại vitamin sau:
Vitamin A và Beta Carotene (700 mcg/ngày): Hai chất này giúp xương và răng phát triển.
Vitamin B1 (1,4 mg/ngày): Có khả năng tăng cường năng lượng và cải thiện hệ thần kinh.
Vitamin B2 (1,4 mg/ngày): Giúp tăng cường năng lượng, cải thiện thị lực và giúp làn da khoẻ mạnh.
Vitamin B3 (18 mg/ngày): Có tác dụng giúp cải thiện làn da, hệ thần kinh và hệ tiêu hoá.
Vitamin B6 (1,9 mg/ngày): Giúp hình thành các tế bào máu, giảm cảm giác khó chịu trong giai đoạn ốm nghén.
Vitamin B12:
- Có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào mới, đặc biệt là các tế bào máu và củng cố hệ thần kinh. Chính vì thế, bạn cần đảm bảo bổ sung đủ hàm lượng vitamin B12 vào trong chế độ ăn uống.
- Nếu bạn là người không ăn chay hay ăn kiêng, thì nên bổ sung thêm thịt vào chế độ ăn uống của mình, vì trong thịt có chứa một lượng lớn vitamin B12. Còn đối với những người ăn chay và ăn kiêng thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin B12 qua dạng viên nén.
Vitamin C (80 – 85 mg/ngày): Là một chất chống oxy hoá hữu hiệu, giúp bảo vệ các tế bào và giúp cơ thể người mẹ hấp thụ vi chất sắt, cải thiện hệ thống miễn dịch.
Vitamin D (5 mcg/ ngày):
- Cơ thể bạn có thể sản sinh ra hàm lượng vitamin D nếu bạn thường xuyên có thói quen phơi nắng vào những buổi sáng sớm.
- Loại vitamin cho bà bầu này đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố và cải thiện cho bộ xương và răng của trẻ hình thành và phát triển. Ngoài ra, nếu cơ thể bạn muốn hấp thụ một lượng canxi nhất định, thì bạn cũng cần nhờ đến sự trợ giúp của hàm lượng vitamin D trong cơ thể.
Vitamin E (15 mg/ngày): Giúp cho cơ bắp săn chắc, sáng mắt, đẹp da.
Can xi ( 1200 – 1500 mg/ngày): Có tác dụng tăng cường dưỡng chất cần thiết cho khung xương và hàm răng, giúp ngăn ngừa hiệu tương tắc nghẽn mạch máu, giúp cơ bắp săn chắc và có lợi cho hệ thần kinh.
Axit Folic: Nếu bạn đang mang thai cần tăng lượng axit folic lên khoảng 600 mcg. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nếu muốn bổ sung hàm lượng axit folic thì đừng quên ăn bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic.
Sắt (30mg/ngày):
- Giúp sản sinh ra hàm lượng hemoglobin, ngăn ngừa chứng thiếu máu, giảm nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng trong bào thai và sinh sớm hơn dự định. Khi có bầu, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi khoảng30mg/ngày so với bình thường. Nếu không cung cấp đủ, bạn sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.
- Vi chất sắt trong viên uống bổ sung sẽ được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng (ngủ dậy sau một giấc ngủ đêm) nhưng khi mang thai, dạ dày thường rất khó chấp nhận “chuyện này”. Vậy nên bạn có thể uống bổ sung viên sắt 1 tiếng trước khi ăn.
- Lưu ý là không uống bổ sung viên sắt cùng thời điểm với canxi bổ sung hay các loại axit amin vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.
Kẽm (11 – 12 mg):
Giúp sản sinh ra các enzyme và hàm lượng insulin.
Protein (60 mg):
Thúc đẩy quá trình sản sinh ra các amino axit, rất quan trọng.
Một số loại sản phẩm có thể dùng cho thai phụ:
1. Tảo Mặt Trời Spirulina Tự Nhiên:
Giá: 890.000 VNĐ
Dùng tảo trong thai kỳ ( từ tháng thứ tư trở đi ), còn giúp bà bầu đẹp da, đẹp tóc. Hơn nữa, các hoạt chất trong tảo: Phycocyanin, Clorophyll,… còn giúp các vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa hoạt động. Do vậy, bà bầu không bị táo bón ( có đến 35% các bà bầu mắc bệnh này trong thai kỳ ).
2. Spirulina 100% Rein:
Giá: 208.000 VNĐ
Dùng cho phụ nữ đang mang thai và thời kỳ cho con bú cần phải bổ sung dinh dưỡng và các vi chất có lợi cho sức khoẻ cho đứa con thân yêu của mình. Thực phẩm được FDA công nhận là tuyệt đối an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh
3. Spirulina Kalzium:
Giá: 231.000 VNĐ
Là loại thực phẩm có nguồn gốc từ một loại thực vật nổi tiếng là tảo xoắn. Sản phẩm dùng cho phụ nữ trong thời kỳ sinh nở.
Từ khóa tìm kiếm: Vitamin cho bà bầu.