Uống trà quá nóng có dễ gây ung thư? Uống trà quá nóng thể gây tổn thương khoang miệng thực quản, và dễ gây ung thư
Thưởng thức trà nóng mỗi sáng là thói quen tốt mang lại khá nhiều lợi ích, đây cũng là phong tục có từ rất lâu của người phương Đông. Thế nhưng nhiều người lo ngại uống trà nóng sẽ dễ bị ung thư? Nếu uống ở nhiệt độ vừa phải thì không cần lo lắng nhé, ngược lại uống trà quá nóng, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản. Thức uống càng nóng, khả năng mắc ung thư càng cao.
Trong thực tế, mối liên hệ giữa thức uống nóng và bệnh ung thư đã là đề tài bàn luận kể từ khi bài báo đầu tiên về vấn đề này được xuất bản năm 1939. Nhưng mãi đến năm 2009, mối liên hệ này mới được khẳng định trong một nghiên cứu của Tạp chí Y học Anh.
Như thế nào được coi là quá nóng? Một nghiên cứu được thực nghiệm tại Bắc Iran, nơi người dân vốn thích uống trà nóng – có khi nhiệt độ nước trà lên đến 80 độ C – đã nhận thấy vùng này có số lượng ca mắc ung thư biểu mô tế bào vảy cao nhất thế giới, với tỉ lệ cứ 100.000 người mắc bệnh có khoảng 15 người từ khu vực này.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người uống trà nóng trên 65 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp tám lần bình thường, trong khi uống trà từ 60 đến 65 độ dễ mắc ung thư gấp đôi bình thường.
Dù rõ ràng nhiệt độ là yếu tố gây tăng nguy cơ mắc ung thư, song không ai cũng chỉ ra được lý do. Có một số giả thuyết cho rằng uống trà quá nóng sẽ gây viêm, vốn là nhân tố liên quan đến sự phát triển của ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể.
Theo đó, đối với người thường xuyên uống trà nóng, việc liên tục bị viêm và phục hồi sẽ khiến tế bào mất ổn định, dễ bị đột biến gây ra ung thư. Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên để giảm nguy cơ ung thư có một cách rất đơn giản: Chỉ cần thêm sữa vào trà nóng thì nhiệt độ sẽ giảm nhanh khoảng 5-10 độ C ngay tức thì… Ngoài ra, hãy chờ 2-3 phút cho trà nguội bớt thì sẽ không gây ra viêm do nóng trong khi uống.
Hiện nay ung thư thực quản có xu hướng gia tăng nhưng điều này không liên quan tới thói quen uống trà.
Thông tin bên lề
Giá: 2.600.000 VND /kg
Trong một số tài liệu y học cổ truyền, vị thuốc quý nấm lim xanh còn được đánh giá cao hơn cả nhân sâm. Một số nghiên cứu phát hiện trong nấm lim xanh có chưa triterpene, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư. Chiết xuất nấm và các chất chiết xuất từ bào tử của nó còn có khả năng tăng cường miễn dịch và không làm tổn hại tới các tế bào bình thường. Nấm lim xanh đặc biệt có tác dụng mạnh đối với ung thư gan, nấm lim xanh kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.