Từ trước tới nay hạt tiêu được coi là một gia vị dùng trong nấu ăn và cũng được dùng như một vị thuốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn hạt tiêu có tác dụng gì và những điều cần chú ý khi sử dụng hạt tiêu.
Hạt tiêu có 2 loại là hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng. Hạt tiêu trắng hương vị hơi nhạt so với hạt tiêu đen, nhưng lại có vị cay đậm. Hạt tiêu trắng thường được dùng kết hợp để nấu thịt, xào rau, pha nước chấm…Hạt tiêu đen được dùng trong các món kho thịt, đặc biệt là thịt bò.
Trong thời tiết giá lạnh của mùa đông, thêm một chút hạt tiêu vào món ăn sẽ làm cho hương vị món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon hơn. Thế nhưng ngoài tác dụng là một loại gia vị, rất ít người biết được những lợi ích của hạt tiêu.
Tác dụng của hạt tiêu
Hạt tiêu giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm đau dạ dày
Các vấn đề dạ dày gây ra bởi việc thiếu hụt acid Hydrochloric. Hạt tiêu giúp kích thích sản sinh acid Hydrochloric, cải thiện vấn đề dạ dày và tình trạng hệ tiêu hóa. Khi dạ dày và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các vấn đề đầy hơi, chướng bụng, sự tích tụ khí ga trong bao tử hay táo bón cũng được cải thiện. Hệ tiêu hóa được cải thiện, cơ thể khỏe mạnh, hấp thu tốt. Theo một số khảo sát, hạt tiêu đen còn có khả năng kích thích vị giác, cải thiện tình trạng chán ăn, tăng khả năng thèm ăn ở người, là một loại gia vị bổ ích cho những ai muốn tăng cân.
Xem thêm: 7 thực phẩm giúp giảm cơn đau dạ dày
Hạt tiêu điều trị cảm cúm và ho
Khi chúng ta bị cảm, đường hô hấp có đờm tích tụ, gây nghẹt mũi, khó thở. Với khả năng kháng khuẩn cao, vị cay của hạt tiêu sẽ giúp làm loãng dịch đờm, dịch mũi, giảm nghẹt mũi và làm hệ hô hấp trở nên thông thoáng hơn. Để điều trị, bạn chỉ cần sử dụng ½ thìa cà phê bột tiêu pha với 1 cốc nước ấm, uống từ 2-3 lần/ngày.
Để phát huy tối đa những lợi ích của hạt tiêu, các bạn cần phải lưu ý rằng dù là hạt tiêu đen hay trắng đều không được rán, xào trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao, khi món ăn sắp cho ra đĩa thì mới cho hạt tiêu vào.
Khi bảo quản, hạt tiêu tươi có thể để ở ngăn lạnh, hạt tiêu bột nên để trong hộp đóng kín, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào và tránh nơi ẩm ướt, thời gian cũng không nên để quá lâu.
Hạt tiêu khi sử dụng liều nhỏ và đúng cách thì giúp cho món ăn ngon hơn, điều trị một số tình trạng. Tuy nhiên, không nên sử dụng hạt tiêu quá nhiều bởi có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Do đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng hạt tiêu để đạt được hiệu quả tối ưu, tránh tác dụng phụ, đặc biệt phụ nữ có thai và cho con bú nên tránh sử dụng nhất là dùng lượng lớn.
Để phòng ngừa bệnh dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa mọi người có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng giúp điều trị và bảo vệ dạ dày nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian
Những sản phẩm hỗ trợ dạ dày
Hỗ Trợ Dạ Dày
Hỗ Trợ Dạ Dày
Bổ Gan Thận
Hỗ Trợ Dạ Dày
Hỗ Trợ Dạ Dày
Chăm Sóc Da
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Hỗ Trợ Dạ Dày
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Tim Mạch, Huyết Áp, Mỡ Máu
Hỗ Trợ Dạ Dày
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 để được tư vấn