Việc để rau có hàm lượng nitrat trong tủ lạnh, nếu để lâu sẽ dễ bị biến chất thàn nitrit, một chất gây ung thư rất nguy hiểm
Việc để thức ăn trong tủ lạnh không phải lúc nào cũng an toàn, để tránh lãng phí nhiều người chọn giải pháp để thức ăn trong tủ lạnh để sử dụng cho ngày hôm sau.
Tình trạng này càng phổ biến hơn trong những ngày Tết, thức ăn thường được để trong tủ lạnh rất lâu, trong đó có cả những thực phẩm đã được nấu chín.
Các chuyên gia khuyên những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2h đồng hồ. Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu thức ăn còn nóng cho ngay vào tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nước trong thức ăn ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho thực phẩm. Khi ăn phải nấu chín lại thức ăn trước khi dùng vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó.
Lưu ý là tuyệt đối không được để các loại rau đã đươc nấu chính vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn các món rau đã để qua đêm.
Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thức ăn nhưng nó không phải là thứ gì đó thần kỳ, thức ăn cũng sẽ nhiểm khuẩn, vẫn sản sinh độc tố nếu để lâu
Ngoài ra, khi bảo quản thực phẩm, tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín. Thực phẩm chín, đã chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn. Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.
Thông tin bên lề
Sâm Ngọc Linh được người dân tộc ở vùng núi Ngọc Linh coi như báu vật họ cất giấu trong nhà, làm bài thuốc trị sốt rét, đau bụng, trị suy nhược cơ thể…Trong những năm kháng chiến, người dân địa phương thường dùng sâm Ngọc Linh để trị thương cho các chiến sĩ.