Để tránh nhiễm độc từ thực phẩm ngày Tết hãy thận trọng khi dùng những thực dễ thường chứa nhiều hóa chất như rau muống, các loại đậu, trái cây…
Rau muống. Rau muống là một trong những thực phẩm thường được người dân trồng ở vùng hồ ô nhiễm, tù túng, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối, thậm chí gần đây người trồng còn dùng hóa chất, nhớt thải tưới lên rau để ngăn chặn sâu. Do đó rau muống nhiễm chì, nhiễm hóa chất độc hại là tình trạng rất đáng lo ngại.
Nhận biết: Thân rau muống to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen do bị bón nhiều đạm hoặc phân bón. Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước luộc lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn đen kết tủa. Những loại rau này khi ăn xong bạn sẽ thấy có vị chát.
Nên chọn loại rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon. Nếu ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng.
Khổ qua. Khổ qua là thực phẩm mát và bổ. Khổ qua còn có tác dụng tốt đối với một số bệnh. Nhưn khổ qua lại là một trong những thực phẩm chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật.
Lời khuyên: Nên chọn loại quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Vì quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.
Các loại quả đậu. Một số loại đậu như đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…thường chứa hóa chất trừ sâu khi trồng trọt. Loại quả này rất thu hút sâu nên người trồng thường vội vàng thu hoạch ngay sau khi phun thuốc để tránh thiệt hại.
Cách nhận biết: Khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do được bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá.
Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.
Trái cây. Một số loài quả như cam, quýt, táo, lê, mận, đào… thường được người ta sử dụng hóa chất bảo quản để chúng lâu hỏng. Phổ biến nhất hiện nay là đất đèn và một số hoá chất độc hại khác. Hóa chất được nói đến nhiều là chất chống nấm dùng trong xây dựng rẻ tiền.
Có nơi người ta còn dùng cả chất 2,4 D là một loại thuốc diệt cỏ để tẩm ướp bảo quản trái cây. Đây là một hoá chất độc, dùng liều lượng cao có tác dụng diệt cỏ, dùng nồng độ thấp có tác dụng kích thích làm cho trái cây tăng kích thước rất nhanh.
Thậm chí có nơi người ta còn mua hoá chất rẻ tiền không nguồn gốc, pha trộn với liều lượng tuỳ thích để bảo quản trái cây, miễn là sản phẩm càng tươi lâu, càng bóng bảy càng tốt.
Cách nhận biết: Khi bạn nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.
Riêng đối với quả mít và sầu riêng… Khi quả chín nhưng múi lại không có mùi thơm đặc trưng là do chúng đã được tiêm hóa chất kích thích cho nhanh chín.
Thông tin bên lề
Giá: 90.000 VND/ kg
Diệp hạ châu đắng, hay còn có tên gọi khác trong dân gian là cây chó đẻ, đây là vị thuốc dân gian trị bệnh gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, cao men gan, ung thư gan…
Đọc thêm: Cao atiso trị mụn
Thông tin liên hệ
- Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
- Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
- Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680