Những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư gan cần kiêng kỵ

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ tích cực quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ung bướu, có một số thực phẩm mà người bệnh cần hạn chế nhằm giảm nhẹ triệu chứng có thể xảy ra. Vậy bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì, cùng tham khao bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết nhé!

Thực phẩm giàu chất béo

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Một số thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên… bệnh nhân ung thư gan nên hạn chế và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.

benh-nhan-ung-thu-gan-nen-kieng-an-gi-1

Thực phẩm giàu protein

Khi người bệnh mắc ung thư, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Chính vì thế, ăn quá nhiều protein có thể tích tụ các chất độc hại ở gan và cơ thể. Điều này khiến gan thêm tổn thương và các triệu chứng của bệnh trầm trọng thêm. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân ung thư gan không nên cắt giảm quá nhiều protein vì có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Một số thực phẩm giàu protein bao gồm sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bổ sung protein thực vật có trong các sản phẩm từ đậu nành bởi chúng cung cấp một lượng protein vừa phải và rất tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao

Ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng muối cao sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân. Chính vì vậy, khi nấu ăn bạn nên chế biến món nhạt.

benh-nhan-ung-thu-gan-nen-kieng-an-gi-2

Ung thư gan giai đoạn cuối, cơ thể bệnh nhân bị suy dinh dưỡng và sẽ bắt đầu chuyển hóa năng lượng cơ bắp. Với chế độ ít natri bạn có thể quản lý bệnh cổ trướng, hoặc chất lỏng tích tụ ở bụng. Tuy nhiên, ăn kiêng có thể gây ra suy dinh dưỡng cho bệnh nhân. Nên chia nhỏ các bữa ăn để có thể hấp thụ được tốt nhất và giảm tình trạng no sớm.

Axit amin

Axit amin có lợi cho những người mắc bệnh gan bởi chúng giúp duy trì và khôi phục lại khối lượng nạc cơ thể, cải thiện sự trao đổi chất protein, kích thích tái tạo gan. Một nghiên cứu gần đây khuyên rằng bệnh nhân xơ gan và ung thư gan nên ăn nhẹ vào buổi tối với một lượng axit amin chuỗi nhánh hoặc thực phẩm như bánh mì.

Vitamin và khoáng chất

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có nguy cơ bị thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, E. Bệnh nhân suy gan có thể thiếu folate, magiê và kẽm. Mặc dù nhiều loại vitamin được khuyến khích bổ sung nhưng bạn cũng cần lưu ý là khi dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ, không nên dùng tùy tiện.

benh-nhan-ung-thu-gan-nen-kieng-an-gi-3

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí để tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân chống lại bệnh tật thì người nhà cần thường xuyên động viên, khuyến khích để họ ổn định tâm lý, lạc quan để yên tâm điều trị. Hãy khuyến khích người bệnh làm những gì họ thích hoặc làm cùng hay giúp đỡ họ mỗi khi họ cần.

cay-bim-bip-kho-3108
Cây bìm bịp khô

Giá: 180.000đ/kg

Mua 5kg TẶNG 1KG

Gọi ngay 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 để có thêm thông tin hoặc đặt mua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *