Tiểu đường là căn bệnh mãn tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, những thực phẩm sau đây có ảnh hưởng lớn đến đường huyết và tăng nguy cơ tiểu đường
Những thực phẩm khiến bạn dễ mắc tiểu đường
Trái cây khô. Có thể là trái cây khô sẽ mang lại một vài lợi ích, nhưng nó làm tăng tăng đột biến chỉ số đường huyết, quá trình làm khô trái cây khiến nồng độ đường trong nó trở nên đậm đặc. Do đó lời khuyên là bạn nên ăn trái cây tươi để an toàn cho sức khỏe
Kẹo. Keo là thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate, cũng giống như bánh quy, sirô, và soda rất ít giá trị dinh dưỡng lại còn gây biến động lượng đường trong máu và khiến bạn tăng cân. Cả hai yếu tố này đều làm trầm trọng thêm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Ngũ cốc tinh chế. Phần lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein trong hạt ngũ cốc bị mất đi trong quá trình tinh chế, và lượng đường trong những thực phẩm này là rất cao, khi hấp thụ vào sẽ làm lượng đường trong máu nhanh chóng và đòi hỏi cơ thể sản xuất nhiều hormone insulin hơn. Từ đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các loại thịt và chế phẩm từ sữa giàu chất béo. Đây là nhóm thực phẩm chứa một lượng lớn chất béo bão hòa – một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Các chuyên gia khuyên bạn không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày. Tiêu thụ những thực phẩm này là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.
Ngoài ra các nhà khoa học còn khuyến cáo, để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cần kết hợp một lượng vừa phải các nguồn chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng nhày, chẳng hạn như các loại hạt và dầu ô liu.
Bánh mì trắng. Tinh bột tinh chế làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tốt hơn bạn nên thay thế bằng các loại ngũ cốc bởi chúng giàu chất xơ và thường không tác động mạnh đến nồng độ đường huyết.
Bạn có thể thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt hay một số loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo dại, lúa mạch hoặc bánh mì nâu để giảm thiểu tác động đến lượng đường trong máu.
Thực phẩm nhiều đường. Lượng đường cao sẽ mang lại hương vị ngọt ngào và kéo dài thời hạn sử dụng cho các loại đồ ăn, đồ uống. Cũng như các loại ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung dinh dưỡng nhưng lại tác động mạnh đến nồng độ đường huyết.
Bạn nên uống nhiều nước, hoặc một số loại trà thảo dược thay vì nước ngọt có đường và nước ép trái cây. Bạn nên tránh các sản phẩm có đường bổ sung, bao gồm thạch, mứt, bánh sirô, kem tươi, ngũ cốc có đường, bánh quy, bánh ngọt và bánh nướng.
Nước ép trái cây. Mặc dù trái cây rất tốt cho người bệnh tiểu đường, nhưng không có nghĩa là nước ép trái cây cũng vậy. Nước ép trái cây, ngay cả loại nguyên chất 100%, cũng chứa rất nhiều đường trái cây, ít chất xơ, gây biến động nồng độ đường huyết.
Nên ăn trái cây tươi thay vì thay vì uống nước ép trái cây, đó là lời khuyên của chuyên gia, như thế, bạn có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn và hạn chế lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
Thông tin bên lề
Sâm Ngọc Linh có chứa hàm lượng và thành phần saponin cao nhất thế giới, do đó nó được đánh giá cao hơn cả sâm Mỹ và sâm Triều Tiên. Sâm Ngọc Linh chính thức được phát hiện vào năm 1972, từ đó tới nay những công dụng của sâm Ngọc Linh được ca ngợi rất nhiều như trị yếu sinh lý, chữa liệt dương, chống suy nhược, bồi bổ cơ thể, đặc biệt là chống ung thư và tiểu đường rất tốt.