Những thực phẩm dễ gây ung thư thường gặp

Những thực phẩm bạn dùng hàng ngày có nguy cơ gây ung thư rất cao như bắp rang bơ, khoai tây chiên, thịt chế biến sẵn…

>>> Ung thư là bệnh di truyền

Cà chua đóng hộp. Mặc dù cà chua là thực phẩm chống ung thư nhưng khả năng này lại mất đi khi đóng hộp. Lớp lót nhựa của vỏ hộp cà chua chứa chất gây rối loạn hoạt động nội tiết tố trong cơ thể con người. Do cà chua có tính axit sẽ thẩm thấu từ lớp lót vào trong cà chua. Hóa chất này có thể gây bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề sinh sản.

Bắp rang bơ. Bắp rang bơ có nguy cơ gây ung thư gan,ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tinh hoàn. Các túi bắp rang bơ được quay trong lò vi sóng và được lót bằng hóa chất gây ung thư, nhờ đó tạo ra hương vị bơ nhân tạo. Nếu bạn không thể từ bỏ món bỏng ngô, hãy sử dụng phương pháp truyền thống để làm bắp rang bơ.

Dầu hydro hóa. Hầu hết những loại dầu thực vật đề có chứa nhiều axit béo omegar-6. Khi ăn vào quá nhiều các axit béo omega-6 bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, đồng thời gây phát triển các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư da. Vì vậy, bạn nên cân bằng hàm lượng của cả omega 6 và omega 3 trong cơ thể. Để bổ sung omega- 3, bạn hãy ăn nhiều các loại thịt, cá như cá thu và cá hồi.

Trong thực tế, các loại dầu hydro hóa thường được sử dụng để bảo quản những thực phẩm chế biến và giúp chúng trở nên hấp dẫn càng lâu càng tốt. Các loại dầu hydro hóa ảnh hưởng đến cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào gây nên một số loại ung thư.

Khoai tây chiên. Ngoài các chất béo chuyển hóa, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác chứa carbohydrates, chất bảo quản, muối, chất tạo màu và hương vị. Khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao sẽ hình thành nên các chất gây ung thư như acrylamide. Đây là nguyên nhân gây ra các ca mắc bệnh ung thư ở Mỹ. Kể cả những miếng khoai tây ít béo vẫn có thể chứa chất gây ung thư acrylamide.

Thịt chế biến sẵn. Những thực phẩm chế biến sẵn từ thịt như hot dog, xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói. Hàm lượng muối quá cao cũng như các chất hóa học được sử dụng để chế biến thịt sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Phần lớn các món thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều chất hóa học và chất bảo quản như natrinitrat để sản phẩm trông tươi và ngon hơn, đây cũng là chất độc được tìm thấy trong thuốc lá gây nên ung thư phổi.

Chất làm ngọt nhân tạo. Thói quen tiêu thụ chất ngọt nhân tạo thường xuyên như chất làm ngọt trong soda, hoặc cà phê thì lại bị tăng cân. Chất ngọt nhân tạo dễ gây rối loạn  đường huyết và làm các căn bệnh liên quan đến béo phì đi theo chiều hướng xấu. Chất tạo ngọt không chỉ ức chế khả năng tiêu thụ calo của cơ thể mà còn khiến bạn nghiện đồ ngọt hơn.

Các thực phẩm muối và hun khói. Các nitrat hoặc nitrit trong các loại thực phẩm được ướp muối này đóng vai trò là chất bảo quản và tạo thêm màu sắc bắt mắt cho thịt. Mặc dù nitrat không dẫn đến ung thư nhưng trong một số điều kiện, các hóa chất thay đổi thành chất tổng hợp N-nitroso. Chính chất N-nitroso đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.  Thói quen ăn nhiều thức ăn này sẽ làm tăng nguy cơung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.

Ngũ cốc tinh luyện. Những sản phẩm này có tỷ lệ đường cao và làm tăng lượng đường huyết cũng như hàm lượng insulin – nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường. Trên thực tế, tế bào ung thư được nuôi dưỡng từ lượng đường thừa trong máu, do đó, nếu bạn không ăn các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng, bạn có thể “bỏ đói” các tế bào ung thư và hạn chế nguy cơ phát triển bệnh. Thay vào đó, hãy ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Đường tinh chế. Các loại đường tinh chế không chỉ làm tăng mức độ insulin mà còn có thể gây ung thư . Tỷ lệ các bệnh ung thư tăng gần đây đều có thể được giải thích bằng nhiều thực phẩm thông thường xung quanh chúng ta như bánh nướng, bánh ngọt, nước ngọt, bánh, nước trái cây, nước sốt, các loại ngũ cốc chủ yếu sử dụng đường tinh chế.

Ung thư hiện nay là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong ở Mỹ. Cứ trong 4 ca tử vong thì có một ca chết do ung thư. Vì vậy, trong khi ta không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ phát triển ung thư, việc hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm gây ung thư trong chế độ ăn uống hiện tại của bạn là một trong những cách đơn giản và dễ dàng để duy trì sức khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Thông tin bên lề

nam lim xanh

Giá: 2.600.000 VND /kg

Nấm lim  xanh là dược liệu quý được xếp vào hàng thường đẳng hơn cả nhân sâm. Trong nấm lim xanh các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có chứa hợp chất triterpene, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư. Dùng nấm lim xanh như một giải pháp hữu hiệu trong điều trị ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *