Uống sữa để tránh loãng xương, hiện nay có rất nhiều người lựa chọn sữa ít béo, tuy nhiên khi sử dụng sữa ít béo có một số điều cần lưu ý
>>> Tặng quà gì cho sếp vào dịp tết
Khi béo phì trở thành một căn bệnh, thì sản phẩm sữa ít béo trở nên phổ biến và được quảng cáo rộng rãi. Tuy nhiên, nó sớm cho thấy rằng: chất béo trong sữa ít béo thực chất đã được thay bằng các loại đường có khả năng có hại nhiều hơn so với chất béo được thay thế đó.
Hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, nhưng lời kêu gọi này lại “bỏ quên” sữa ít béo. Mọi người ở mọi lứa tuổi hầu hết vẫn được khuyến khích uống từ 1-3 cốc sữa mỗi ngày. Có chuyên gia đã nghi ngờ tỉ lệ tạo thành sữa ít béo, vì chắc chắn tất cả các chất lỏng chứa calo đều được xử lý thận trọng như nhau.
Chất béo trong sữa ít béo thực chất đã được thay bằng các loại đường có khả năng có hại nhiều hơn so với chất béo được thay thế đó.
Điều đầu tiên cần xem xét là nhu cầu sữa trong khẩu phần ăn của chúng ta. Chuyên gia chỉ ra rằng con người không có nhu cầu dinh dưỡng với sữa động vật. Uống sữa là một thói quen tương đối xa xỉ gần đây, chứ trước kia con người đã phát triển và tồn tại hàng triệu năm mà không cần sữa.
Bạn nên biết có rất nhiều thực phẩm giàu canxi như bông cải xanh, cải xanh, rau bina, cà mòi, các loại hạt như đậu… Vì vậy, trừ khi bạn đang muốn trở thành “một con bò sữa” thì bạn mới nên uống sữa nhiều sữa hàng ngày, còn không bạn nên bổ sung canxi từ những nguồn thực phẩm khác.
Khi nói đến sữa ít béo thì mọi thứ rõ ràng hơn. Ảnh hưởng của sữa ít béo và sữa béo liên quan tới cân nặng và các lợi ích sức khỏe khác. Ngược lại, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi uống sửa ít béo, nhiều người cảm thấy không thỏa mãn.
Ngoài ra, một số người sợ sữa béo vì nó chứa chất béo bão hòa (chiếm 60% chất béo trong sữa). Loại chất béo này sẽ làm tăng lipoprotein là cholesterol tỷ trọng thấp (LDL) hay còn gọi là cholesterol xấu – là chất liên quan tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chất béo bão hòa trong sữa cũng làm tăng cholesterol tốt (HDL) – là chất có tác dụng bảo vệ tim mạch.
Nghiên cứu tại Mỹ đã kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy có sự liên kết giữa chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống với việc tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo thậm chí còn thúc đẩy sức khỏe tim mạch, kiểm soát tiểu đường, hỗ trợ trong việc hấp thụ vitamin, giảm nguy cơ ung thư ruột và hỗ trợ trong việc giảm cân.
Với tất cả những điều trên, thì có rất nhiều nhà khoa học tin rằng nếu bạn muốn uống sữa, thì tốt hơn hết là bạn nên chọn sữa béo hoàn toàn.
Thông tin bên lề
Fucoidan được giới y học chú ý và trở thành hợp chất được xem là giá trị nhất của đại dương bởi các khả năng ức chế sự phát triển cũng như khả năng miễn dịch của nó với ung thư. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, Fucoidan là thành phần chứa nhóm các phân tử đường (polysaccharide) chỉ có trong các loại tảo biển, có tác dụng đặc biệt khiến cho tế bào ung thư vốn liên tục tự tăng lên tới việc tự hủy diệt.