Lời khuyên về cách ăn uống ở người bị viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, nếu không điều trị đúng cách bệnh dễ dẫn tới ung thư. Lời khuyên về cách ăn uống ở người bị viêm đại tràng

>>> Ung thư ở phụ nữ

Chế độ ăn uống nào phù hợp cho người viêm đại tràng? Người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý những điều sau

Hạn chế dầu mỡ. Hạn chế các loại thức ăn nhiều dầu mỡ vì thực phẩm này gây khó tiêu hóa, kỵ với bệnh viêm loét đại tràng. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào, rán, sốt với nhiều dầu mỡ.

Tránh uống sữa tươi. Người bị viêm đại tràng khi uống sữa thường gây kích thích cho đường tiêu hóa gây ra các biểu hiện như đầy bụng, tiêu chảy… Vì vậy, để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi, vitamin D, người bệnh nên ăn gan và sữa chua hoặc phơi nắng. Nếu có uống sữa thì nên dùng sữa đậu nành, sữa không lactose.

Không ăn thức ăn ôi thiu. Tránh xa các loại thức ăn lạ, thức ăn ôi thiu, thức ăn chua (dưa cà muối), thức ăn cay, và thức ăn bảo quản lạnh quá lâu.

Tránh các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi.  Tránh thực phẩm như trứng, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, mật ong, bánh kẹo ngọt… vì bệnh nhân viêm đại tràng kém hấp thu các loại thực phẩm này, do đó ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Không ăn thực phẩm sống. Không nên ăn các loại thức ăn cứng, sống, dạng không tan như cellulose: rau sống, bắp luộc, ngô luộc. Các loại thức ăn này có nguy cơ ảnh hưởng đến vết loét nên người viêm đại tràng tuyệt đối không nên sử dụng.

Giảm các chất kích thích: Thuốc lá, cafe, trà, socola, những thức ăn sinh hơi, những thức ăn nhiều gia vị, thức uống có cồn…Cà phê, trà chứa hoạt chất guarana, một chất kích thích được tìm thấy trong các đồ uống tăng lực có thể làm bệnh viêm đại tràng trở nên trầm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng các loại gia vị . Cần hạn chế gia vị và nước sốt nhiều chất béo như mayonaise hoặc nước sốt chuyên dùng với các món mì vì trong một số trường hợp, các loại thức ăn này làm gia tăng tình trạng viêm loét của đại tràng

Người viêm đại tràng có thể ăn cơm, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải, cá tươi chế biến với gừng, riềng ăn nóng. Các thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi… vừa tăng cường chất dinh dưỡng vừa chống viêm cho người bị bệnh đại tràng.

Rèn luyện thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt khoa học. Cùng với lối sống lành mạnh và các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, ngồi thiền, tập yoga…) nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người mắc bệnh đại tràng cần kết hợp điều trị tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Trên thị trường, các loại thuốc Đông y điều trị viêm đại tràng có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên thường được các bác  sỹ

Thông tin bên lề

san pham fucoidan - ung thu o phu nu

Fucoidan giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất interferon gamma, mà là một loại cytokine gắn với hoạt động miễn dịch. Với tác dụng nâng cao hoạt động miễn dịch Fucoidan giúp cải thiện khả năng tự nhiên của cơ thể để tiêu diệt tế bào ác tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *