Hỏi và đáp về dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Một số kiến thức cơ bản về bệnh ung thư mà mọi người nên biết.

Hỏi: Dinh dưỡng đóng vai trò như thế nào với bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng tốt là một phần quan trọng trong điều trị bệnh ung thư vì cả căn bệnh lẫn phương pháp điều trị có thể thay đổi cách ăn uống cũng như làm ảnh hưởng đến cách cơ thể dung nạp các thực phẩm nhất định và sử dụng các chất dinh dưỡng.

Hỏi: Theo một số kinh nghiệm dân gian, người bệnh không nên ăn các lọa thịt đỏ, thịt bò hay các loại thức ăn bổ dưỡng. Điều đó có đúng không?

Các loại thịt đặc biệt là thịt nạc có màu đỏ là nguồn cung cấp sắt, kẽm, đạm và vitamin B12 vô cùng quan trọng đối với con người. Mặc dù, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thu nạp thịt đỏ vào cơ thể là không tốt với bệnh nhân ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, khi tiêu thụ một lượng vừa phải loại thịt này, chế độ dinh dưỡng của người bệnh sẽ cân bằng hơn.

thit bo

Ngoài ra, người bệnh có thể chuyển việc tiêu thụ thịt nạc đỏ sang ăn một số loại thực phẩm giàu chất đạm và khoáng chất khác như thịt gia cầm, cá, trứng, hải sản, đậu phụ (tàu hũ). Việc làm đa dạng thực phẩm cũng sẽ giúp người bệnh bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn để chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Hỏi: Sữa và nước ngọt có tốt cho người bị ung thư hay không?

Bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại nước ngọt vì chúng chứa nhiều năng lượng nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Còn với sữa, Sản phẩm từ sữa là nguồn bổ sung vitamin D và Canxi cho cơ thể, cần thiết để ngăn ngừa loãng xương, do đó khuyến nghị nên tiêu thụ 2 – 3 phần sản phẩm từ sữa một ngày.

Hỏi: Có một số người cho rằng có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách bỏ đói chúng một cách tự nhiên (không tiêu thụ thức ăn để cơ thể không có chất dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư nữa. Do đó, một số người đã nhin ăn theo từng đợt, có đợt dài lên tới 36 ngày (trong thời gian đó người bệnh chỉ uống nước chứ không ăn). Biện pháp đó có nên đươc sử dụng không?

Nhịn ăn trong thời gian ngắn đem lại nhiều tác động tiêu cực cho một số người, nếu nhịn ăn thời gian lâu, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Nhịn ăn chỉ được bác sĩ yêu cầu khi làm một vài xét nghiệm chẩn đoán, tầm soát ung thư.

Còn về vấn đề nhịn ăn để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện nay, chưa có một cơ sở khoa học nào về vấn đề này. Tuy nhiên, khi nhịn ăn, nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể sẽ được giải phóng để giúp cơ thể duy trì các hoạt động bình thường. Tế bào ung thư cũng hoàn toàn có thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ này. Do đó,việc nhịn ăn là không khả thi.

Mách bạn:

kaiko-fucoidan

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đặc biệt là các loại ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Bài viết liên quan:

>> Fucoidan thuốc trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *