Điểm mặt những cách ăn sáng có hại cho sức khỏe

Bữa ăn sáng có ý nghĩa rất lớn về mặt dinh dưỡng và rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Tuy nhiên những cách ăn sáng không đúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

>>> Tam thất bắc

Chỉ ăn trái cây. Với mục đích giảm cân nhiều người lựa chọn trái cây cho bữa sáng . Bởi vậy mà trường hợp ăn trái cây vào bữa sáng thường thấy ở phụ nữ. Tuy nhiên, biện pháp này không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Trái cây chứa ít protein và calo, không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tái tạo năng lượng cho buổi sáng và duy trì sự trao đổi chất bình thường cho cơ thể. Ngoài ra các loại trái cây như cà chua, chuối…không thích hợp để ăn khi đói.

Vừa đi vừa ăn. Vì quá bận rộn mà nhiều người chọn giải pháp vừa đi vừa ăn để tiết kiệm thời gian. Nhiều người có rất ít thời gian rảnh buổi sáng nên thường có thói quen ăn khi đang đi bộ hoặc khi chờ xe buýt. Thói quen này không có lợi cho tiêu hóa và việc cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng. Chưa kể, thức ăn tiếp xúc với bụi đường, không khí bên ngoài sẽ trở nên không đủ vệ sinh, nguy hại cho sức khỏe.

cach an sang co hai suc khoe

Ăn thức ăn cũ còn sót lại từ bữa ăn trước. Không ít người tận dụng thực phẩm cũ từ bữa tối cho bữa sáng hôm sau để tránh lãng phí. Đó là một sai lầm lớn. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, sau một đêm thức ăn có thể biến đổi, tạo ra nitric có hại cho sức khỏe.

Ăn sáng ngay sau khi tỉnh dậy. Nhiều người ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Thói quen này có thể làm tổn thương dạ dày bởi sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để “xử lý” và hấp thụ nốt phần ăn đó. Tốt nhất, hãy uống một cốc nước ấm để kích hoạt hệ thống tiêu hóa và thanh lọc cơ thể 20-30 phút trước khi ăn sáng.

Ăn sáng quá muộn. Ăn sáng quá sớm không tốt, quá muộn cũng không nên. Ăn bữa đầu tiên sau 9 giờ sáng khiến bạn mất cảm giác ngon miệng trong bữa ăn ngay sau đó, cơ thể cũng không hấp thu được hết dưỡng chất có trong thực phẩm.

Uống cà phê hoặc trà vào bữa sáng. Không phủ nhận tác dụng của trà và cà phê, một tách cà phê hoặc trà có thể giúp thúc đẩy tâm trạng và tăng cường sự trao đổi chất nhưng bạn không nên uống quá nhiều, đặc biệt vào bữa sáng. Cafein trong trà, cà phê sẽ kích thích sản xuất hormone gây căng thẳng, khiến cơ thể dễ thèm ăn, khó kiểm soát cân nặng. Caffeine cũng có thể kích thích tăng acid dạ dày, gây đau dạ dày.

Ăn sáng bằng thức ăn nhanh. Nếu thường xuyên ăn sáng với đồ ăn nhanh, cơ thể bạn sẽ bị thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng lại dư thừa năng lượng và chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, làm tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…

Ăn sáng bằng thực phẩm chiên, rán. Các món chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, khi ăn vào bữa sáng dễ gây đầy bụng, khát nước, khó tiêu. Việc này có thể gây mệt mỏi, ức chế cơ thể đồng thời làm tăng khả năng béo phì hoặc nguy cơ ung thư.

Thông tin hữu ích

tao-mat-troi

Là một loài thực phẩm có trong tự nhiên, với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại thì tảo mặt trời Spirulina được coi là thực phẩm của tương lai. Tảo mặt trời spirulian giúp cơ thể thanhlọc, thải độc, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật, chống lão hóa nhờ các chất: phycocyanin (có màu xanh), betacaroten, chlorophyll (diệp lục), các vitamin tự nhiên, protein thực vật. Trong tảo Spirulina còn có các chất khoáng với hàm lượng cao như Mangan, Selen, Zn, Fe, Cu,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *