Ở tuổi 50 là độ tuổi con người sẽ cảm nhận rõ sự xuống dốc của sức khỏe, để tránh suy giảm sức khỏe trở nên nghiêm trọng cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý
>>>> Hạt đười ươi chữa bệnh gì
Độ tuổi 50 nhu cầu năng lượng bắt đầu giảm, quá trình trao đổi chất cũng diễn ra chậm dần. Tại Việt Nam có tới 95% người ở tuổi 50 trở đi bị các vấn đề sức khỏe, chủ yếu là các bệnh mãn tính, trong đó hơn 22% có sức khỏe kém.
Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho người ở độ tuổi 50
Ăn vừa đủ tinh bột. Chất bột đường chỉ nên chiếm 50 – 60% tổng năng lượng, tương đương 1 chén cơm mỗi bữa. Nếu ăn nhiều dễ dẫn đến thừa năng lượng gây béo phì, tăng triglyceride trong máu.
Ăn đủ và đúng loại protein. Nên chọn thịt nạc, cá giàu a xít béo omega 3, đạm thực vật…
Chất béo. Chất béo nên chiếm 20 – 30% tổng năng lượng, tương đương 4 – 5 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày. Nên chọn chất béo tốt từ các loại dầu thực vật và từ cá.
Tăng cường ăn trái cây, ngũ cốc, hạt, rau xanh… Mỗi ngày cần ăn 300 – 400 gr rau xanh và 200 – 300 gr trái cây. Rau – củ – quả là rất quan trọng, nhằm giúp cơ thể nhận đủ các vi chất và chất xơ để cơ thể khỏe mạnh.
Một lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng là ở độ tuổi này, nên biết chọn lựa thực phẩm phù hợp để tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng có lợi. Chẳng hạn, với các thực phẩm tinh bột, nên chọn các loại gạo lứt, các loại hạt và các loại khoai củ vì giá trị dinh dưỡng cao và nhiều chất xơ tốt. Với chất đạm thì đạm thực vật tốt hơn cả. Đạm thực vật có trong các loại đậu nành, lạc, vừng…
Khi chọn rau củ nên lưu ý càng đa dạng màu sắc càng tốt vì mỗi loại rau với màu sắc khác nhau sẽ đem lại những dưỡng chất khác nhau cho cơ thể. Ngoài ra, sữa là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng để phòng tránh thiếu chất. Sữa được xem là “cứu tinh” cho vấn để hấp thu kém ở tuổi 50+. Một ly sữa có thể coi là một bữa ăn nhẹ lý tưởng.
Nên chia thành 5 bữa ăn trong ngày là sáng – trưa – tối – và 2 bữa ăn phụ lúc giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Buổi tối để dễ ngủ, có thể thêm 1 ly sữa lúc 20 giờ 30. Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp cơ thể luôn đủ năng lượng.
Thông tin bên lề
Giá: 650.000 VND /kg
Hạt đười ươi có vị ngọt tính hàn, thanh nhiệt, hạt đười ươi được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hạt đười ươi có tác dụng thanh nhiệt, trị nhiệt miệng, giải độc, thanh giọng, làm mát cổ họng, chuyên chữa trị ho khan, viêm sưng đau cổ họng, chảy máu cam, nhức răng, đau mắt, mụn nhọt…