Cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Người bệnh cao huyết áp ăn gì và không nên ăn gì? Ăn uống như thế nào để hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh và tránh những biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp?

Việc ăn uống, sinh hoạt luyện tập có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị cao huyết áp, người bệnh cần phải ăn uống và sinh hoạt và luyện tập hợp lý mới mang lại hiệu quả.

Nười bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Để ổn định huyết áp, người bệnh nên bổ sung những khoáng chất như kali, magie hay canxi…

Thực phẩm chứa Kali. Kali có tác dụng điều hòa chức năng của tim và cần thiết cho sự co cơ mà còn giúp cân bằng các chất điện phân, giảm ảnh hưởng của Natri. Natri làm giảm lưu thông và tăng lượng máu, lượng máu tăng thêm sẽ làm tăng huyết áp trong thành động mạch. Những thực phẩm giàu Kali như chuối, mận khô, nho khô, dưa vàng, mơ, sữa chua và sữa.

Thực phẩm giàu canxi. Ngoài lợi ích giúp xương chắc khỏe, canxi còn giúp điều hòa huyết áp. Những thực phẩm giàu canxi là sữa, sữa chua, phô mai, các loại rau xanh lá đậm, cá hồi, cá mòi còn xương và đậu hũ. Nên bổ sung vitamin K2 cùng với canxi để phát huy tốt công dụng của nó đối với tim mạch.

Thực phẩm chứa Magie. Magie giúp duy trì hoạt động của cơ và hệ thần kinh, điều hòa nhịp tim và hệ miễn dịch, ổn định huyết áp. Những thực phẩm giàu Mg như cải bó xôi và khoai tây, các thực phẩm chứa lượng magie cao gồm: cá bơn, hạnh nhân,đậu nành, đậu đỏ, đậu điểm, lạc, bơ lạc, bánh mì lúa mạch, yến mạch, chuối, sữa và hạt điều.

cao huyet ap an gi

Rau xanh. Rau xanh có tác dụng rất tốt cho tim mạch nói chúng và cao huyết áp nói riêng, nên ăn 4 phần rau xanh mỗi ngày, rau xanh chính là nguồn giàu kali, magie và chất xơ, ít natri. Những loại rau nên dùng cho người bị cao huyết áp đó là cà chua, cần tây, cải cúc, rau muống, cà rốt, một số loại nấm như nấm rơm, nấm hương…đậu Hà Lan, đậu xanh…

Ngũ cốc. Ngũ cốc chứa nhiều chất cơ và người ăn nhiều chất xơ giúp hạ huyết áp. Các loại ngũ cốc gồm có bánh mì, gạo lứt, lúa mạch, ngũ cốc nguyên vỏ, kê, mỳ, yến mạch, kiều mạch.

Trái cây. Trái cây là loại thực phẩm chứa rất nhiều kaili và chất xơ, ít natri.Hầu hết những loại trái cây đều tốt cho tim mạch, một số loại trái cây nên dùng cho người cao huyết áp như, lê, táo, cam quýt, chuối, mận khô, dưa vàng…

Các chế phẩm từ sữa ít béo. Các sản phẩm từ sữa ít béo hay không béo là nguồn thực phẩm giàu canxi. Các nhà dinh dưỡng khuyên những người cao huyết áp nên ăn từ 2-3 phần mỗi ngày. Lựa chọn tuyệt vời là các loại sữa không kem, sữa chua ít béo hoặc không béo, phomai ít béo.

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Người bệnh cao huyết áp trước tiến cần tránh rượu bia thuốc lá…

Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ khiến động mạch xơ cứng, tăng huyết áp

Hạn chế trà đặc, vì trà đặc chứa nhiều chất kiềm, có thể gây mất ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. (ngược lại trà xanh lại rất tốt cho người cao huyết áp)

Hạn chế muối dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp.

Hạn chế thức ăn có vị cay làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón, làm tăng huyết áp

Tránh ăn nội tạng động vật vì đây là thực phẩm giàu cholesterol, làm tăng huyết áp.

Tránh thức ăn nhiều năng lượng như đường gluco, đường mía, sô-cô-la… sẽ dẫn đến béo phì. Người béo phì dễ bị cao huyết áp.

Một số thói quen tốt cho người cao huyết áp

Đi bộ. Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho người bị cao huyết áp, giúp giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp 4-5 lần

Tập hít thở sâu: Đây là cách rất đơn giản nhưng hít thở sâu lại có tác dụng to lớn là bình ổn huyết áp. Bạn có thể dành khoảng 10 phút vào mỗi tối hoặc sáng để hít thở, nên nhớ hít thở càng sâu càng tốt và nếu có điều kiện bạn có thể tham gia thêm lớp học yoga.

Sản phẩm Nattokinase phòng và hỗ trợ điều trị cao huyết áp

best-nattokinase - cao huyet ap an gi

Giá: 397.000 VND

Các nhà khoa học Nhật Bản đã có một phát hiện thật tuyệt vời đó là Nattokinase – giải pháp hàng đầu trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh liên quan tới mạch máu.

Một tác dụng tuyệt vời của Nattokinase đó là trực tiếp và kích thích làm tan cục máu đông trong mạch máu nhanh chóng, ngăn ngừa đột quỵ. Đối với người bệnh cao huyết áp thì Nattokinase mang lại hiệu quả rõ rệt sau khoảng 8 tuần sử dụng, đây là những thông tin được các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định.

Nattokinase có tác dụng ổn định huyết áp rất hiệu quả. Nattokinase làm giảm độ nhớt máu và còn có tác dụng ức chế enzym ACE giúp ổn định huyết áp.(ACE là enzym gây co thắt mạch gây tăng huyết áp). Nattokinase điều trị bênh cao huyết áp hiệu quả.

Sản phẩm Nattokinase hiện nay được dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, tại Việt Nam việc dùng sản phẩm Nattokinase dần trở nên phổ biến.

Thông tin liên hệ

dia chi lien he - cao huyet ap an gi

Keyword: Cao huyết áp ăn gì

8 thoughts on “Cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

  1. says:

    Bà tôi hôm trước đi khám bệnh mà đo huyết áp ở mức 12/8, không biết có cao không, không nghe bác sĩ nói gì, vậy bà tôi có cần uống thuốc này k vậy?

    • panvitamin says:

      Theo như bạn nói thì huyết áp của bà bạn ở mức bình thường nha bạn, bạn cũng có thể cho bà bạn uống để phòng ngừa tình trạng cao huyết áp, ông bà mình thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh mà, chúc bà bạn luôn mạnh khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *