Thật bất ngờ khi một nghiên cứu mới đây cho thấy tác hại của người ăn quá nhiều chất đạm (protein). Theo đó những tối tượng này gặp phải nguy cơ mắc ung thư tương tự như việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày.
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố trên báo National Post của Canada số ra ngày 10/3 cho biết những người có chế độ ăn giàu protein động vật có nguy cơ tử vong do mắc bệnh ung thư cao gấp bốn lần những người có chế độ ăn uống ít protein.
Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn giàu protein lên đến 74% phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người có chế độ ăn hàm lượng protein thấp.
Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều protein cũng có nguy cơ tương tự vì bệnh tiểu đường. Nhưng xu hướng này lại ngược lại với những người ở độ tuổi trên 65.
Tiến sỹ Valter Longo thuộc Đại học Nam California, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết nghiên cứu được thực hiện dựa trên sự theo dõi hàng nghìn người trưởng thành trong gần 20 năm.
Theo ông, đã có những bằng chứng thuyết phục rằng một chế độ ăn uống giàu protein – đặc biệt là các protein có nguồn gốc từ động vật – có tác dụng rất xấu đối với sức khỏe con người, tương tự như việc hút thuốc lá.
Các nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư và các loại thịt đỏ. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên xác định chính xác nguy cơ tử vong liên quan đến những người nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm.
Các chuyên gia cho biết thêm những người ở độ tuổi trung niên nên tiêu thụ trung bình khoảng 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Điều đó có nghĩa là một người gầy nên ăn khoảng 45-50g protein mỗi ngày.
Theo họ, một chế độ ăn ít protein ở tuổi trung niên sẽ rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư. Thịt gà, cá, đậu, rau, các loại hạt và ngũ cốc là nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất.
Thông tin bên lề:
Hiện nay xu hướng dùng thực phẩm dinh dưỡng để phòng bệnh ung thư đang dần ngày càng phổ biến. Bạn có thể thử dùng một loại sản phẩm gọi là Fucoidan để tăng khả năng ngừa ung thư trong cơ thể.
Fucoidan là một hợp chất mà các nhà khoa học Nhật Bản đã phân lập được từ rong nâu. Được dùng để hỗ trợ phòng và điều trị ung thư. Nó là một nhóm polysaccarit thành phần chủ yếu là fucopyranoside và sunfat có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Fucoidan còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hay còn là cơ chế tự nhiên của cơ thể khi phát hiện và tấn công các tế bào ung thư và tế bào bị nhiễm virus. Cho nên Fucoidan đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong quá trình điều trị ung thư.