Là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các căn bệnh ung thư ở nữ giới, ung thư vú được liệt vào danh sách các bệnh nguy hiểm phổ biến. Chúng ta hoàn toàn có thể giảm đáng kể nguy cơ bằng các cách phòng chống bệnh ung thư vú dưới đây.
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao
Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vú. Hormone estrogen có thể kích thích các tế bào ung thư vú phát triển. Đặc biệt ở nữ giới mãn kinh, lượng estrogen có nguồn gốc chủ yếu từ các mô mỡ, có nghĩa là phụ nữ béo sẽ có estrogen “xấu” nhiều hơn.
Tập luyện đều đặn vừa tăng cường sức khỏe lại vừa giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả
Việc tập thể dục thể thao đều đặn trước tiên sẽ giúp chị em kiểm soát cân nặng, và cũng có khả năng tăng tỷ lệ estrogen “tốt”, giảm những estrogen gây tổn hại tới ADN. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 30 phút để đi bộ nhanh, tập aerobic… chính là cách phòng bệnh ung thư vú hiệu quả.
Tránh tiếp xúc nhiều với tia bức xạ
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ, phụ nữ không nên chụp X-quang, CT hay Pet nhiều vì các tia bức xạ ion từ những máy này có khả năng tạo nên đột biến AND, tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, chị em chỉ nên tiến hành các thủ tục chụp chiếu khi được bác sĩ chỉ định.
Kiểm soát việc hấp thu chất béo
Một trong những cách phòng bệnh ung thư vú chính là giảm việc tiêu thụ các chất béo có hại trong chế độ ăn hàng ngày. Những chất béo bão hòa, chất béo trans (mỡ pha bánh, thực phẩm chế biến sãn, đồ ăn rán đi rán lại, bánh nướng, mì gói…) và chất béo omega 6 (dầu hạt bông, dầu cây rum, hướng dương…) có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Hạn chế tiêu thụ những chất béo có hại
Hãy bổ sung thêm những thực phẩm chứa nhiều omega-3 (dầu cá hồi, cá thu, cá ngừ…) và tiêu thụ các loại chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu, dầu bơ, cải dầu… để tăng khả năng chống ung thư.
Ăn nhiều ranh xanh
Trong các loại rau xanh lá, trái cây tươi, ớt đỏ và cà rốt có chứa hàm lượng lớn chất carotenoid. Các nghiên cứu của Đại học Harvard đã cho thấy rằng, những phụ nữ có nồng độ carotenoid cao trong máu sẽ giảm 19% nguy cơ mắc bệnh ung thứ vú hơn so với những người có nồng độ carotenoid thấp nhất.
Ngoài ra, việc tiêu thụ thêm các loại rau họ cải và cà chua cũng chứa các dưỡng chất như sulforaphen và lycopene cũng là cách phòng chống bệnh ung thư vú.
Nuôi con bằng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn là cách phòng bệnh ung thư hiệu quả. Những phụ nữ cho con bú trong suốt 6 tháng đầu sau sinh sẽ có nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn những người khác là 10%.
Cho con bú là cách giúp phòng tránh ung thư vú khá hiệu quả
Không hút thuốc lá và uống rượu
Việc hút thuốc lá và uống rượu không chỉ làm tăng khả năng mắc ung thư vú mà còn là mối đe dọa tới sức khỏe của nhiều cơ quan nội tạng quan trọng khác trong cơ thể.
Tránh lạm dụng bổ sung estrogen thay thế
Việc bổ sung estrogen để điều trị hormone sẽ cho hiệu quả tốt nếu như được sử dụng hợp lý. Nếu lạm dụng hoặc dùng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quá khó lường như: tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, tăng huyết áp và tăng 24% nguy cơ mắc ung thư vú.