Ung thư vùng đầu cổ cần bổ sung những thực phẩm vàng sau

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa các loại bệnh ung thư trong đó có ung thư đầu cổ. Dưới đây là danh sách những thực phẩm vàng giúp phòng ngừa ung thư vùng đầu cổ mà bạn cần nắm rõ.

Retinoids

Retinoids bao gồm vitamin A và các dẫn xuất của nó. Retinoids từ lâu đã được chứng minh là chất có khả năng phòng ngừa ung thư. Chúng sẽ gắn kết với các thụ thể đặc hiệu và điều hòa biểu hiện gen, do đó sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tế bào ung thư, tiền ung thư, sự biệt hóa và chết tế bào theo lập trình.

nhung-thuc-pham-vang-giup-phong-ngua-ung-thu-vung-dau-co-1

Nghiên cứu retinoids tổng hợp trên bệnh nhân bạch sản miệng, kết quả cho thấy tổn thương giảm hoàn toàn 43%. Retinoids có nhiều trong các thực phẩm từ động vật như thịt, cá, gan, trứng, bơ, sữa toàn phần…

Beta carotene

Beta carotene (tiền chất vitamin A) là chất chống oxy hóa, có nhiều trong các loại rau củ quả màu vàng, cam đậm, xanh lá, ví dụ như rau xanh đậm, quả gấc, cà rốt, bí đỏ… Nghiên cứu trên bệnh nhân bạch sản miệng sử dụng beta carotene 30 mg/ngày cùng với vitamin C, vitamin E trong 9 tháng, giúp cải thiện tổn thương đến 56%.

Vitamin E

Là loại vitamin có thể hòa tan trong mỡ và có đặc tính chống oxy hóa. Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm như hạt, dầu thực vật, dầu ô liu, lê tàu. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin E có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư vúung thư tiền liệt tuyến và ung thư đầu cổ. Nghiên cứu thử nghiệm đối với bệnh tăng sừng khoang miệng cho thấy khoảng 46% trường hợp tổn thương thoái triển, dung nhận thuốc rất tốt.

nhung-thuc-pham-vang-giup-phong-ngua-ung-thu-vung-dau-co-2

Selenium

Selenium là một vi chất hiếm cần thiết cho chức năng tế bào. Sau khi được hấp thu, chúng sẽ kết hợp với protein tạo thành hợp chất selenoproteins. Đây là chất chống oxy hóa hiệu quả, ngăn tổn thương tế bào do các gốc tự do. Selenoprotein còn giúp điều hòa chức năng tuyến giáp và hệ miễn dịch, ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tăng trưởng tế bào bằng cách tăng khả năng miễn dịch tế bào và kháng tăng sinh mạch bướu.

nhung-thuc-pham-vang-giup-phong-ngua-ung-thu-vung-dau-co-3

Tại Ấn Độ, những bệnh nhân sử dụng selenium liều thấp có tỷ lệ mắc ung thư tăng so bệnh nhân sử dụng selenium liều cao. Bệnh nhân đang điều trị ung thư sử dụng 200 mg selenium sẽ giúp tăng cường miễn dịch tế bào và hiệu quả độc tế bào trên bướu.

Lưu ý: Khi sử dụng selenium cần có chỉ định của bác sĩ vì nếu sử dụng lượng lớn có thể gây ngộ độc. Ở thực vật, selen có nhiều trong các cây họ đậu, cà phê, tỏi, táo, lê, ngũ cốc, củ cải trắng, cải bắp, lúa mì và một số loại nấm. Trong động vật, selen có nhiều trong cá, tôm, cua, sò, ốc, thịt… đặc biệt da và gan các loài cá là có hàm lượng selen nhiều nhất, tiếp đến là tôm đồng, thịt lợn nạc và lòng đỏ trứng gà.

Chất ức chế Bowman-Birkman

Vào năm 1940, Bowman phát hiện ra chất ức chế serine protease, được chiết xuất từ đậu nành. Sau đó Birk đã tinh chất hóa chúng và đặt tên là chất ức chế Bowman-Birkman.

nhung-thuc-pham-vang-giup-phong-ngua-ung-thu-vung-dau-co-4

Một số nghiên cứu cho thấy những vùng ở Nhật Bản sử dụng nhiều đậu nành thì mức độ mắc ung thư như vú, đại tràng và tiền liệt tuyến tương đối thấp. Chất này hiện đang được tinh chất và cô đặc từ đậu nành để sử dụng như một tác nhân chống sinh ung và ngăn ngừa ung thư.

Chiết xuất trà xanh

Trong trà xanh có chứa chất EGCG, có khả năng kháng bướu vì chúng ngăn chặn phosphoryl hóa, yếu tố EGFR thường gặp trong đa số loại ung thư. Biểu hiện quá mức của EGFR thường gặp trong 80-90% bệnh ung thư đầu cổ, làm tăng tính xâm lấn của tế bào ung thư, tăng kháng thuốc hóa trị và giảm sống còn. Một số hoạt chất khác có khả năng ngừa ung thư vùng đầu cổ chứa nhiều trong nghệ, quả lựu, quả mâm xôi đen, …

cay-bim-bip-kho-3108
Cây bìm bịp khô

Giá: 180.000đ/kg

Mua 5kg TẶNG 1KG

Gọi ngay 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 để có thêm thông tin hoặc đặt mua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *