Theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ, thực phẩm chính là một trong những thủ phạm gây bệnh ung thư. Vậy loại thực phẩm nào bạn cần tránh xa nếu không muốn tăng nguy cơ đối diện với căn bệnh tử thần này? Hãy cùng Ung bướu Hồng Ngọc điểm mặt 10 loại thực phẩm hàng đầu gây bệnh ung thư qua bài viết dưới đây nhé!
Thực phẩm biến đổi gene (GMO)
GMO còn gọi là thực phẩm đã bị can thiệp để biến đổi gen bằng hóa chất hay sử dụng các chất biến đổi gen. Các gen này khi được đưa vào cơ thể sẽ làm biến đổi ADN của vi khuẩn bên trong hệ tiêu hóa. Thực phẩm GMO có thể không được ghi trên nhãn mác, vì vậy bạn nên đọc kỹ và tìm kiếm những thông tin trên bao bì sản phẩm có khẳng định đây là thực phẩm không bị biến đổi gen (GMO free).
Bắp rang bơ quay lò vi sóng
Bắp rang bơ quay lò vi sóng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều gia đình, nhất là trong những buổi tối sum họp, quây quần bên chiếc TV để thưởng thức bộ phim yêu thích. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này bởi chất độc nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.
Thực phẩm đóng hộp
Nếu như bạn cho rằng đồ hộp an toàn và vệ sinh thì hãy suy nghĩ lại bởi hầu hết vỏ hộp đều chứa chất BPA-A. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì bạn cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.
Thịt đỏ nướng
Hầu như tất cả mọi người đều yêu thích món bít – tết nướng than mềm, mọng nước và thơm ngon. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cách chế biến thịt bò theo phương pháp này sẽ giải phóng amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc chế biến thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than sẽ tạo ra những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.
Đường tinh luyện
Bạn nên hạn chế ăn những chiếc bánh quy được làm bằng bột và đường tinh luyện, không phải vì nguy cơ sâu răng hay tăng cân mà trên thực tế, chúng có quá nhiều đường tinh luyện và điều này thực sự nguy hiểm. Không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì hay tiểu đường mà đường tinh luyện còn là tác nhân gây ra nhiều loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy và trực tràng.
Soda
Một ly soda mát lạnh trong một ngày nóng vã mồ hôi là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, loại thức uống khoái khẩu này có thể đẩy bạn tới chỗ nguy hiểm. Theo Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng John Hopkins Bloomberg, uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung thư.
Các thực phẩm muối và hun khói
Các nitrat hoặc nitrit trong thực phẩm ướp muối đóng vai trò là chất bảo quản và tạo màu sắc bắt mắt cho thịt. Mặc dù nitrat không dẫn đến ung thư nhưng trong một số điều kiện, các hóa chất này sẽ biến đổi thành N-nitroso – chất làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Các loại thịt hun khói dễ dàng bị nhiễm hắc ín trong quá trình chế biến do khói sản xuất và hắc ín được biết đến là một chất gây ung thư. Trong khi đó, các đồ ngâm muối hay các loại thịt như xúc xích, thịt xông khói, xúc xích hun khói rất giàu muối và chất béo. Thực tế đã chứng minh, việc ăn các loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.
Chất làm ngọt nhân tạo
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo được chứng minh là gây ung thư ở chuột thí nghiệm, dù chưa có thêm nghiên cứu nào xác nhận mối liên hệ giữa chất tạo ngọt với ung thư ở người. Chính vì vậy, tốt hơn cả là bạn vẫn nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn của mình.
Dầu ăn chưa bão hòa
Về cơ bản, dầu chưa bão hòa là dầu thực vật, được chiết xuất từ các loại thực vật thông qua một quy trình hóa học phức tạp. Trong dầu chưa bão hòa có chứa một lượng lớn acid béo Omega 6 – chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim và một số bệnh ung thư như ung thư da, ung thư tuyến tụy, trực tràng…
Khoai tây chiên dạng lát
Những lát khoai tây chiên vàng rụm, giòn tan được chiên ngập dầu có chứa lượng chất béo rất cao, chưa kể các chất tạo hương vị và chất bảo quản. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi được chiên ở nhiệt độ cao, hoạt chất có tên acrylamide sẽ được sản sinh, đây là chất gây ung thư thường được tìm thấy ở thuốc lá.