Nghiên cứu về tác dụng tích cực của đậu nành đến sức khỏe phụ nữ thường được biết đến như chắc xương, phòng chống ung thư vú và các triệu chứng thời kỳ mãn kinh. Song song đó, vai trò của đậu nành trong việc cải thiện sức khỏe nam giới cũng không bị bỏ sót.
Đậu nành và sức khỏe tim mạch
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người Châu Á. Đậu nành không chứa cholesterol, ít béo, chứa nhiều protein chất lượng cao và được coi là giải pháp thay thế hoàn hảo cho thực phẩm chứa protein, chất béo từ động vật. Do đó, Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ việc thay thế các sản phẩm giàu protein trong khẩu phần ăn của chúng ta bằng đậu nành và thực phẩm chế biến từ đậu nành, nguy cơ về bệnh tim mạch sẽ giảm xuống. Theo Tổ chức Y tế Thế giới , bệnh mạch vành là kẻ sát nhân nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam giới lẫn phụ nữ. Tuy nhiên, nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý có thể tác động rất đáng kể vào việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và thực phẩm chế biến từ đậu nành đã được qua tâm rộng rãi nhờ tác dụng giảm thiểu chất béo gây xơ cứng động mạch ( cholesterol), có tác dụng điều chỉnh huyết áp, do vậy có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch.
Đậu nành và bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt , một tuyến trong hệ thống sinh sản của nam giới. Nó xảy ra khi các tế bào trong tuyến tiện liệt phát triển một cách không thể kiểm soát, tạo ra những khối u nhỏ và thường được phát triển ra ở nhưng người lớn tuổi. Theo Trung tâm Ung thư Tuyến tiền liệt Louis Warschaw, Ceda Simai, ở Mỹ, bệnh này là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và đứng thứ 2 về tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt và tỷ lệ tử vong ở các nước Châu Á thấp hơn nhiều so với tỷ lệ này ở Mỹ. Một trong những nguyên nhân của sự khác biệt này được xác định là do nam giới Châu Á hấp thu nhiều protein đậu nành hơn.
Để kiểm nghiệm đậu nành và vai trò tiềm năng của nó vào việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nhiều nhà nghiên cứu tập trung vào tác động của các sản phẩm giàu isoflavone lên kháng nguyên tuyến tiền liệt đặc trị ( PSA). Trong một cuộc nghiên cứu nhỏ được công bố ở Urology vào tháng 9/2004, các nhà nghiên cứu người Úc nhận thấy rằng đàn ông tiêu thụ một khẩu phần ăn nhiều đậu nành (lượng isoflavone cao) giảm được 12.7% PSA so với toàn bộ nhóm người khảo sát đang có mức PSA lên tới 40%. Có thể nói, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành rất quan trọng, bởi chúng không chỉ cung cấp hàm lượng protein mà còn cung cấp một số lợi ích về sức khỏe cho con người. Nam giới ngày nay nên nghĩ tới việc uống sữa đậu nành nhất là sữa đậu nành tiệt trùng trong hộp giấy để đảm bảo vệ sinh và bổ sung thêm thực phầm từ đậu nành vào chế độ ăn mỗi ngày của mình.
Mách nhỏ bạn đọc:
Bạn có biết Fucoidan đang được ví như là chiếc phao cứu sinh cho những người không may mang trong mình những tế bào ung thư quái ác.
Fucoidan tăng khả năng hoạt động của các loại tế Natural killer cell (là loại tế bào có chức năng tiêu diệt những tế bào nhiễm tác nhân gây bệnh nội bào trong cơ thể). Từ đó tăng khả năng tìm diệt các tế bào ung thư hơn.
Ngoài ra, Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Điều này giúp làm giảm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu, khối u mới qua đó lần lần đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.