Cuộc sống công việc quá bận rộn làm sức khỏe con người bắt đầu giảm sút. Bạn có thể ngăn điều đó nếu biết cách chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng Vitana điểm qua một số bí quyết giúp sống khỏe này nhé!
1. Ăn nhiều loại hạt
Hạt có chứa nhiều tinh bột (ngũ cốc), chất xơ, protein và đặc biệt là nhiều khoáng tố như K, Na, Mg, Fe, Ca, axit folic, vitamin B và E rất có lợi cho sức khỏe. Hạt ngũ cốc gồm gạo, bắp, lúa mì, yến mạch, hướng dương, bí ngô, các loại đậu như đậu ván, đậu tây, đậu hà lan, đậu lăng, đậu lima, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu nành, đậu tương (đậu hủ, chao…).
2. Ăn nhiều rau tươi
Các nhà khoa học Ý đã chứng minh chỉ cần mỗi ngày ăn 1 chén rau sống là có thể tăng 2-5 năm tuổi thọ, vì trong rau tươi có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tế bào thuộc nhóm polyphenol, beta caroten, sinh tố A, B, và C đều là những chất có tác dụng phòng ngừa lão hóa và kháng ung thư.
Các nhà khoa học phân thành 5 nhóm rau tươi gồm:
– Rau nhiều lá có màu sẫm: ngò rí, rau mùi, bắp cải, rau diếp, xà lách xoong, cỏ linh lăng, rau mầm, mùi tây, hành lá, cải xanh, rau dền, rau ngót, rau muống…
– Rau dạng quả: cà chua, bí đỏ, bí xanh, mướp đắng, tiêu xanh, ớt chuông, cà tím, cà dĩa, dưa leo, đậu bắp…
– Rau dạng hoa: bông cải trắng, bông cải xanh, bông bí, bông so đũa, bông điên điển, bông thiên lý, bông artichaud, hoa cọ, bông hẹ, bông tỏi…
– Rau dạng cành, cuống: cần tây, măng tây, giá sống, nấm các loại như nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm mối, nấm mèo…
– Rau dạng rễ củ: củ cải đường, củ cải trắng, cà rốt, củ hành tây, củ tỏi, khoai lang, khoai tây, khoai sọ, khoai mỡ, củ sắn, hoàng tinh…
Ăn rau tươi tốt hơn rau nấu chín vì khi nấu chín sẽ bị mất khoảng 30% thành phần các chất có khả năng ngăn ngừa các loại ung thư. Chất xơ giúp làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu, tốt cho hệ thống tiêu hóa và ngăn chận chứng ung thư ruột kết, tối thiểu nên ăn 200-300g chất xơ mỗi ngày
3. Ăn thêm sữa chua
Ăn thêm sữa chua hoặc uống sữa có bổ sung men vi sinh, giúp cân bằng hệ tiêu hóa và phòng chống táo bón ở người cao tuổi, đồng thời cũng đảm bảo lượng calci cho cơ thể, chống loãng xương, vì vậy mỗi ngày nên ăn thêm 1 cốc sữa chua.
4. Ăn nhiều trái cây
Ngoài vitamin A giúp ngăn ngừa cườm mắt, quáng gà, chống lão hóa da, vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp các vết thương mau lành và làm tăng sự hấp thu chất sắt, vitamin E giúp trẻ lâu. Trái cây còn chứa các đường đơn giúp cơ thể dễ hấp thu, nhiều axit hữu cơ giúp kích thích tiêu hóa, bồi bổ cơ thể.
Có thể ăn trái cây ở nhiều dạng khác nhau:
– Dạng tươi hoặc nước ép tươi: cam, bưởi, nho, chanh, tắc, quýt, chanh dây, dâu tây, sơ ri
– Dạng quả thịt như chuối, xoài, đu đủ, dâu, thơm, dưa hấu, thanh long, me.
– Quả có hạt như táo, lê, mận, đào, mơ, mận, mộc qua, sung, vả, chà là, kiwi, lựu, ổi, nho.
Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm bác sĩ thuộc Trung tâm y khoa Dallas, Đại học Southwestern (Texas), đã chứng minh sự kết hợp của vitamin A, C và E rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh ung thư và loạn dưỡng cơ bắp thịt, nhờ đó con người khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên cách ăn trái cây tốt nhất là nên ăn trước các bữa ăn và chỉ nên ăn lúc dạ dày rỗng sẽ giúp sự hấp thu tuyệt đối. Ăn nhiều loại trái cây và ăn đúng cách sẽ giúp làn da được cải thiện và trông trẻ hơn ít nhất 5 tuổi.
5. Uống thêm tảo mặt trời Spirulina
Hàm lượng cao các chất chống oxi hóa trong Tảo Mặt trời như phycocyanin, chlorophyll… giúp hỗ trợ các cơ quan giải độc như gan, thận đào thải các chất độc trong cơ thể tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
Mặt khác Tảo Mặt trời không chứa đường, chất béo, chất bột mà chỉ có một số axít béo có lợi cho cơ thể nên có thể nói Spirulina là một thực phẩm hoàn hảo cho con người.
6. Thái độ tinh thần trong cuộc sống
Ngoài vấn đề dinh dưỡng hợp lý, một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chứng minh rằng những người cao tuổi có nhiều mối quan hệ tốt với bạn bè để tâm sự và chia sẻ vui buồn có tuổi thọ kéo dài thêm ít nhất 7 năm.
Các nhà khoa học ở Đại học Yale (Mỹ) còn phát hiện ra rằng sự lạc quan yêu đời sau khi bước vào tuổi nghỉ hưu, những người vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động trí lực và thể lực như đọc sách, xem phim, du lịch, tưới cây, làm vườn, chạy bộ, tập dưỡng sinh, khiêu vũ nhẹ nhàng cũng là những yếu tố giúp tuổi thọ kéo dài thêm 7 năm nữa.
Tóm lại tuy lớn tuổi nhưng thường xuyên tập luyện, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh xa các chất kích thích như rượu, thuốc lá, sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tiến tới sống lâu và sống có ích.