Là những thực phẩm lành mạnh, mật ong, sữa chua hay đậu nành được coi là siêu thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan cực tốt
Thực phẩm hàng đầu bảo vệ lá gan
Mật ong. Mật ong không những xúc tiến tổng hợp protein, tái tạo mô mới, gia tăng khả năng dự trữ đường cho gan mà còn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ lá gan. Ngoài ra mật ong còn có thể giúp tái tạo bào gan, nên trong bệnh lý gan nhiễm mỡ mật ong có vai trò rất quan trọng.
Sữa chua. Là sữa nguyên được lên men bởi các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Quá trình lên men giúp cho các chất dinh dưỡng trong sữa được chuyển thành dạng dễ tiến hóa hơn. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp giảm nguy cơ hôn mê gan, giảm hiện tượng trúng độc do các loại độc tố khác.
Giấm ăn. Giấm vừa có thể làm cho các món ăn trở nên dễ tiêu hóa và ngon miệng, đồng thời lại có khả năng thúc đẩy sự hòa tan và hấp thu các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm…, các chất xơ sợi thực vật và chất caxi động vật có trong thức ăn vào cơ thể
Giấm có tinh sát khuẩn, nếu những người mắc bệnh gan ăn giấm với lượng tương đối nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày, bệnh sẽ nhanh thuyên giảm. Lưu ý, những bệnh nhân viêm loét dạ dày và dạ dày dư axit thì không nên dùng.
Đậu nành. Đậu nành rất hữa hiệu trong việc bảo vệ tế bào gan… Do protein đậu nành ảnh hưởng tới hoạt tính của các gene liên quan đến quá trình tổng hợp axit béo và triglyceride trong gan. Nó làm giác các yếu tố sao chép chuyển kiểm soát hoạt tính của những gene liên quan đến hoạt động sản xuất lipid và gia tăng một yếu tố sao chép chuyên kiểm soát gene liên quan đến hoạt động phân hủy axit béo và các gene “đích” của nó. Nên đậu nành có thể cải thiện được bệnh gan nhiễm mỡ.
Nho. Axit trong nho hỗ trợ tiêu hóa, kích thích thèm ăn, phòng ngừa gan nhiễm mỡ sau viêm gan. Nho khô là nguồn bổ sung chất sắt trọng yếu cho người bệnh viêm gan. Dùng 100-150g rễ nho sắc nước uống, cũng có hiệu quả tốt với bệnh viêm gan vàng da.
Trong quả nho đỏ có chứa resveratrol – một chất có tác dụng oxy hóa mạnh, chống lão hóa, chống ung thư; điều chỉnh chức năng của tế bào gan. Resveratrol chứa trong vỏ, hạt, thịt nho đỏ, hàm lượng cao nhất ở trong vỏ và hạt (hiệu lực chống oxy hóa của resveratrol mạnh gấp 7 lần vitamin E).
Mách bạn
Giá: 120.000 VND /kg
Cà gai leo là dược liệu trị đau lưng, nhức xương, tiêu độc, trị ho, tiêu viêm, cầm máu, trị rắn cắn. Một công dụng rất tuyệt vời của cà gai leo đó là trị bệnh gan. Cà gai leo có khả năng bảo vệ, phục hồi tế bào gan cực tốt. Những bệnh gan như cao men gan, suy gan, viêm gan, xơ gan, nóng gan, gan nhiễm mỡ, suy gan do rượu bia…dùng cà gai leo trong thời gian ngắn đã có hiệu quả.