Bánh tét, bánh chưng được coi là một bản sắc văn hóa trong ngày Tết cổ truyền ở nước ta, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại bánh này
>>> Cà gai leo
Những đối tượng nên hạn chế ăn bánh chưng ngày Tết
Người bị cao huyết áp. Nhân bánh chưng thường có hàm lượng dinh dưỡng khá cao từ thịt, nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.
Người bị bệnh thận. Do có nhiều chất béo nên bánh chưng không tốt cho bệnh nhân suy thận mạn đã có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu.
Người bị bệnh tim. Như đã đề cập, bánh chưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng xấu tới tim mạch nếu tiêu thụ nhiều
Người bị béo phì, thừa cân. Những người thừa cân chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán vì bánh chưng rán nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân.
Người bị mụn nhọt. Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt
Một vài lời khuyên
Khi ăn bánh chưng, tốt nhất ăn cùng rau, quả. Những đối tượng ở trên nên hạn chế ăn bánh chứng trong ngày Tết, ngoài ra những người bị máu nhiễm mỡ, tiểu đường, người có chức năng tỳ vị không tốt cũng nên hạn chế bánh chưng.
Thông tin bên lề
Giá: 120.000 VND
Không khí ngày tết thật khó có thể thiếu ly rượu mừng, mách bạn một loại dược liệu là cà gai leo có tác dụng giải độc rượu cực kỳ tốt, theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có thể giải độc rượu khi bạn chỉ cần nhắm rễ cà gài leo, hoặc có thể uống nước nấu cà gai leo cũng có thể tỉnh rượu rất nhanh.