Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà chúng ta không để ý đến. Dưới đây là danh sách một số thứ tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể tăng khả năng chống chọi với một số bệnh tật.
1. Hàu biển
Ngoài việc được biết đến như một thực phẩm lý tưởng cho “chuyện yêu”, hàu biển còn rất giàu khoáng chất zinc giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, ăn hàu biển cũng giúp vết thương mau lành hơn.
2. Dưa hấu
Không chỉ là loại quả bổ dưỡng và giải khát rất tốt trong mùa hè, dưa hấu chín có chứa chất chống ôxy hóa và glutathione giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại một số bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, vỏ dưa hấu có tính hàn, rất thích hợp để điều chế các loại thuốc trị nóng trong, táo bón trong đông y.
3. Cải bắp
Trong cải bắp có nhiều chất glutathione giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cải bắp có thể chế biến được thành nhiều món trong bữa ăn hàng ngày của gia đình như: súp, xào, luộc, nộm,…
4. Quả hạnh nhân
Hạt hạnh nhân rất giàu riboflavin, niacin và vitamin B giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi bị stress. Chỉ một nhúm hạt hạnh nhân là có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bị stress. Ngoài ra, uống ¼ cốc hạnh nhân giúp bổ sung 50% lượng vitamin E cơ thể cần mỗi ngày.
5. Bưởi chùm (bưởi đắng)
Bưởi chùm giúp bổ sung một lượng lớn vitamin C – giúp tăng cường khả năng miễn dịch với bệnh cảm cúm. Loại quả này cũng chứa nhiều chất flavonoid giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Cam, quýt cũng có tác dụng tương tự như bưởi chùm.
6. Mầm lúa mì
Mầm lúa mì rất giàu chất dinh dưỡng, chất zinc, chất chống ôxy hóa, vitamin B và các khoáng chất. Ngoài ra, có còn là một loại thực phẩm tổng hợp bao gồm chất xơ, protein và chất béo rất tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch.
7. Sữa chua
Mỗi ngày uống một cốc sữa chua có thể giúp tăng cường sức chống chọi với bệnh cảm cúm. Các nhà khoa học tin rằng sữa chua có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và chống lại được nhiều bệnh. Vitamin D trong sữa chua giúp cơ thể hấp thu canxi và phospho trong thức ăn tốt hơn.
8. Tỏi
Tỏi cung cấp một số chất chống ôxy hóa giúp thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, tỏi cũng có khả năng giúp tiêu diệt H. pylori – loại vi khuẩn gây ra viêm loét và ung thư dạ dày. Thêm vào đó, tỏi còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa các bệnh như đau bụng, cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, gan, tim mạch, thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…
9. Tam thất bắc
Loại thảo dược này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các bộ phận trên cây tam thất đều có những công dụng tuyệt vời, không nên bỏ qua bộ phận nào cả.