Trong cuộc sống có rất nhiều loại dầu ăn như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu ngô, dầu mỡ lợn, dầu mè, dầu ô liu,… Vậy dầu ăn nào tốt cho sức khỏe hơn? Một số người nói rằng dầu đậu nành là không lành mạnh nhất, có đúng không?
Dầu đậu nành không lành mạnh nhất và có hại nhất?
Có tin đồn trên Internet rằng dầu đậu nành không tốt cho sức khỏe và được sản xuất bằng dung môi hóa học thô, thực tế không phải vậy.
Dầu đậu nành là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt đậu nành, các phương pháp chiết xuất bao gồm phương pháp ép và phương pháp lọc , hai phương pháp chiết xuất này đều là quy trình hiện đại an toàn.
Mặc dù quá trình chiết xuất dầu đậu nành bằng dung môi hóa học cần bổ sung dung môi hữu cơ, nhưng chúng sẽ bị loại bỏ trong quá trình xử lý tiếp theo, miễn là dầu chiết xuất đạt chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc gia . Do đó, dầu đậu nành cũng là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe.
Thành phần trong dầu đậu nành
Dầu đậu nành rất giàu axit linoleic cũng như một số axit linolenic và chứa rất ít axit béo bão hòa. Theo các thí nghiệm dinh dưỡng lâm sàng, thuyên tắc mạch máu và huyết áp cao là những yếu tố phổ biến dẫn đến bệnh tim mạch vành và axit linolenic chỉ có thể làm giảm hai yếu tố này. Ngoài ra, dầu đậu nành còn rất giàu vitamin E và một lượng nhỏ caroten.
Vì axit linolenic và axit linoleic có trong dầu đậu nành là những chất không bền với nhiệt, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe con người do trùng hợp oxy hóa trong trường hợp đun nóng hoặc chiên nhiều lần, nên dầu đậu nành thường được dùng để nấu ăn ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn làm gia vị Nhồi, nấu súp, làm mì ống và món hầm, v.v., không thể dùng cho đồ chiên rán ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Loại dầu ăn nào tốt cho sức khỏe hơn?
Có rất nhiều loại dầu ăn, và mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, loại dầu nào tốt cho sức khỏe hơn?
1. Dầu đậu phộng
Dầu lạc là loại dầu được chiết xuất từ lạc, có mùi thơm đặc trưng, màu vàng nhạt, là loại dầu ăn dễ được cơ thể con người tiêu hóa. Dầu lạc chứa hơn 80% axit béo không no, nguyên tố kẽm chứa trong dầu cao hơn các loại dầu khác, dầu lạc có thể trì hoãn lão hóa não rất hiệu quả.
Đối với những người dễ bị thiếu axit béo không no trong chế độ ăn uống, có thể ưu tiên dầu lạc, hơn nữa dầu lạc chịu được nhiệt độ cao nên có thể dùng để nướng, xào, nấu lâu và các mục đích khác.
2. Dầu ô liu
Ở các quốc gia ven biển Địa Trung Hải, dầu ô liu được sử dụng như một loại dầu ăn truyền thống, có mùi thơm rõ ràng, thành phần chủ yếu là axit oleic, chất béo không bão hòa đơn chiếm khoảng 72% tổng lượng chất béo, chứa một lượng nhỏ axit béo không bão hòa đa, axit béo bão hòa và Vitamin K, Vitamin E, v.v.
Ngoài ra, dầu ô liu cũng rất giàu polyphenol ô liu, có nhiều chức năng dinh dưỡng cho cơ thể con người. Tuy nhiên, do khả năng ổn định nhiệt của polyphenol ô liu kém , tốt nhất không nên sử dụng dầu ô liu để chiên ở nhiệt độ cao, và nó phù hợp hơn để làm nước sốt lạnh và chế biến salad.
3. Dầu hạt cải
Dầu hạt cải dầu là một loại dầu được chiết xuất từ hạt của cây cải dầu, có màu vàng hoặc nâu, hàm lượng axit béo tương tự như dầu lạc, rất giàu carotene, vitamin E, phospholipid và các loại axit béo.
Tỷ lệ hấp thụ dầu hạt cải của cơ thể con người có thể đạt tới 99%, có tác dụng trì hoãn lão hóa và làm mềm mạch máu, thích hợp cho những người có hàm lượng cholesterol cao . Khi nấu ăn, dầu canola rất tốt cho các món xào thông thường.
4. Dầu ngô
Dầu ngô là một loại dầu ăn được chiết xuất từ mầm ngô, chứa tới 80% ~ 85% axit béo không bão hòa , giàu các loại vitamin và khoáng chất, giàu phospholipid và sitosterol có thể hòa tan cholesterol trong máu ở một mức độ nhất định, và có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với ba mức cao. Dầu ngô không chịu nhiệt và tốt hơn để nấu ăn nhanh.
5. Mỡ lợn
Mỡ lợn là mỡ động vật, có thể cung cấp axit béo cần thiết cho cơ thể con người, mỡ lợn có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và cung cấp calo cho cơ thể con người.
Tuy nhiên, thành phần chủ yếu của mỡ lợn là chất béo, về cơ bản là chất béo bão hòa, chứa rất ít axit béo không no, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch , vì vậy cần chú ý kiểm soát lượng. mỡ lợn.Những thực phẩm thiếu chất béo như thịt trong chế độ ăn uống có thể được nấu chín đúng cách với mỡ lợn.
6. Dầu mè
Dầu mè chứa khoảng 50% axit oleic và 50% axit linoleic, axit linoleic là một trong những axit béo thiết yếu trong cơ thể con người, hơn nữa, dầu mè chứa nhiều vitamin E và vitamin K, đồng thời cũng rất giàu sesamol và Sesamol.
Những chất này có đặc tính chống oxy hóa tốt, và nhiều thí nghiệm đã phát hiện ra rằng chúng có chức năng dinh dưỡng tốt. Dầu mè thường không được dùng để nấu ăn mà chủ yếu được dùng làm gia vị cho món bibimbap hoặc rau trộn .
Dù là loại dầu ăn nào thì cũng có những ưu điểm riêng, khi lựa chọn nên tùy mỗi người mỗi khác, mỗi loại đều có ưu điểm riêng, không có loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, chỉ có cách ăn lành mạnh nhất mà thôi. dầu có thể lành mạnh hơn cho cơ thể con người. .
Đáp ứng 4 yêu cầu này, chúng ta mới có thể sử dụng dầu cho khoa học
Kiểm soát lượng dầu
Hấp thụ quá nhiều cả dầu thực vật và dầu động vật dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, tăng mỡ máu.
Do đó, cần phải kiểm soát lượng dầu sử dụng khi nấu ăn, khuyến nghị người trưởng thành khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 25 gam dầu ăn mỗi ngày . Tốt nhất nên sử dụng nồi dầu có thang đo trong gia đình, để có thể định lượng dầu và kiểm soát được tổng lượng.
Chọn phương pháp nấu ăn lành mạnh
Tập thói quen ăn uống nhẹ nhàng, không nhiều dầu mỡ và cố gắng sử dụng một lượng nhỏ dầu ăn khi nấu ăn, chẳng hạn như hấp, trộn, om, trượt, luộc, chiên lửa nhanh và nhanh , v.v. Bạn cũng có thể dùng chiên thay vì chiên chiên ngập dầu, cũng có thể làm giảm lượng chất béo.
Ăn các loại dầu thực vật khác nhau
Các loại dầu thực vật khác nhau có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau, theo khuyến nghị, tốt nhất nên ăn các loại dầu ăn khác nhau, chọn các loại dầu thực vật khác nhau và để nhiều loại dầu ăn cùng nhau. vòng quay.Thời gian chủ yếu là gói nhỏ, loại dầu ăn nên thay thường xuyên.
Giảm tổng lượng chất béo
Trong chế độ ăn cần chú ý tránh ăn quá nhiều chất béo, ngoài dầu ăn còn phải kiểm soát nguồn chất béo trong các thực phẩm khác như đồ chiên rán, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn như bơ thực vật, dầu hydro hóa.
Khi mua thực phẩm cần đọc kỹ nhãn mác để xác định hàm lượng chất béo trong thực phẩm, tốt nhất nên kiểm soát lượng chất béo ở mức khoảng 20% đến 30% tổng lượng calo.
Dầu đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cơ thể con người, nhưng ăn quá nhiều dầu cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy chúng ta phải sử dụng dầu một cách khoa học và chọn loại dầu ăn phù hợp với cơ địa của mình.
Bên cạnh đó mọi người còn có thể tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch bằng việc bổ sung thêm những thực phẩm chức năng chứa nhiều dưỡng chất như tảo xoắn Spirulina
Tảo spirulina nói chung là nguồn thực phẩm tuyệt vời, giúp bổ sung dinh dưỡng, nguồn vitamin và khoáng chất thiết yếu Trong tảo spirulina chứa các chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin B phức tạp, beta-carotene, vitamin E, mangan, kẽm, đồng, sắt, selen và axit gamma linolenic (một axit béo thiết yếu).
Các sản phẩm tảo Spirulina
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất
Có thể click để mua ngay hoặc gọi 0925.500.600 hoặc (028) 3968 3680 để được tư vấn