Để tránh “trào ngược axit”, cần điều chỉnh thói quen ăn uống

Một số người gặp phải tình trạng axit pantothenic, ợ chua, nấc cụt sau khi ăn và nghiêm trọng hơn là trào ngược dịch vị hoặc thức ăn vào miệng hoặc thậm chí khó nuốt. Hiện tượng “trào ngược axit” này phần lớn là do thói quen sinh hoạt ăn uống không điều độ

Trào ngược axit là gì?

Trào ngược axit là sự trào ngược của các chất trong dạ dày qua thực quản đến hầu họng, và sự hiện diện của các chất có tính axit trong khoang miệng, đôi khi kết hợp với sự trào ngược của các chất trong tá tràng qua dạ dày và thực quản đến hầu họng, và gây đắng -chất nếm được cảm nhận trong khoang miệng. đối với trào ngược axit.

Trào ngược axit có thể do uống rượu và hút thuốc, thức ăn cay kích thích, ăn uống thất thường, căng thẳng tinh thần, uống quá nhiều nước ngọt, mắc các bệnh đường tiêu hóa hoặc dùng một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu trào ngược axit xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt và mang thai thì đó có thể là trào ngược axit sinh lý và có thể coi là hiện tượng bình thường.

Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm của trào ngược axit

Các triệu chứng thường gặp của trào ngược axit

Để tránh "trào ngược axit", cần điều chỉnh thói quen ăn uống
 

1. Ợ chua: Thường xảy ra sau bữa ăn hoặc khi nằm, có thể do ăn sô cô la , cà phê và uống rượu;

2. Đau thực quản: đau thắt lại, đau như dao cắt, thường lan ra bụng, lưng, cổ và cánh tay;

3. Đau rát sau xương ức khi nuốt thức ăn nóng, rượu hoặc đồ uống có mùi chanh ;

4. Trào ngược axit kích thích cổ họng, đau họng, ho mãn tính , vv có thể xảy ra;

5. Đau bụng trên: đau theo nhịp từng cơn, đau rát , thường kèm theo các triệu chứng như chướng bụng, ợ hơi và trào ngược axit.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt và ăn uống phù hợp để phòng trào ngược axit

1. Bữa tối không nên ăn no, trước khi đi ngủ 3 tiếng cũng không nên.

2. Giảm ăn chất béo Cách nấu chủ yếu là luộc, hầm, ninh, không chiên xào.

3. Sau mỗi lần trào ngược axit, nên uống một chút nước ấm để tráng niêm mạc thực quản bị axit đốt cháy (có thể nuốt nước bọt khi không có nước).

4. Lượng nước mỗi lần không quá 200mL, nên nhỏ và nhiều lần.

5. Những người thừa cân nên tích cực vận động như chạy bộ, tập Thái Cực Quyền và các bài tập khác để tăng cường thể lực và giảm cân.

6. Chú ý ảnh hưởng của thời tiết chuyển mùa đối với bệnh, chú ý tránh để bị nhiễm lạnh.

Xem thêm: Tránh xa những thực phẩm sau để phong ngừa trào ngược axit dạ dày

Cây chè dây giúp ngăn ngừa bệnh dạ dày

Cây chè dây chứa hàm lượng lớn flavonoid có tác dụng chống viêm nên chè dây còn có tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày. Cây chè dây là dược liệu chữa bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính, đặc biệt không gây ảnh hưởng tới sự sinh sản và di truyền cũng như các chỉ tiêu hóa sinh và huyết học khi dùng chè trong thời gian dài.

che-day-cao-bang

1 – Chè Dây Sapa chứa các thành phần Flavonoid ( >18%), Tanin (>10%), giúp cắt cơn đau do loét dạ dày, hành tá tràng tới 90,9%. Cao hơn so với thuốc tây Alusi chuyên trị viêm loét dạ dày (61,1%) hiện nay.
2 – Giúp làm liền vết loét dạ dày, hành tá tràng là 79,55%, trong khi thuốc Alusi chỉ là 47,22%.
3 – Giúp làm sạch vi khuẩn HP ( Helicobacter Pylori ) khỏi dạ dày là 42,5%, trong khi Alusi chỉ đạt 19,35%.
4 – Tác dụng giảm viêm tới 44,19%, cao hơn khá nhiều so với Alusi là 27,27 %.
5 – Giảm tiết dịch và trung hoà axit trong dạ dày.
6 – Giúp kích thích tiêu hóa thức ăn, ăn ngon miệng hơn.
7 – An thần, giúp ngủ ngon giấc.
8 – Mát gan, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ức chế phát triển 1 số chủng vi khuẩn và ức chế các ổ loét.
9 – Tỷ lệ bệnh nhân khỏi sau 1 tuần sử dụng Chè Dây là 50% và sau 2 tuần sử dụng là 89,48%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *