Những lưu ý trong ăn uống ở người cao tuổi

nguoi lon tuoi khong nen an uong kieng khem qua muc

Người cao tuổi không cần kiêng khem ăn uống quá mức, thực tế để giữ sức khoẻ, nhiều người lớn tuổi ăn uống kiêng cử quá mức, điều này không nên

>>> Cây an  xoa

Bớt lo lắng để sống vui khỏe. Thay vì bị đè nặng tâm lý mình già rồi, tim mạch đang yếu đi, gan, thận không còn tốt như trước nữa, người cao tuổi nên lập cho mình kế hoạch rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Sức khỏe tốt thì tham gia những môn vận động nhiều như cầu lông, đạp xe đạp. Còn nếu không nên đi bộ khoảng 02 lần/ngày (sáng và chiều), mỗi lần đi bộ khoảng 30 phút.

Và thay vì hoang mang, lo lắng mỗi khi cơ thể có những biểu hiện khác thường, nên tìm đến bác sĩ thăm khám và lắng nghe tư vấn. Đối với người cao tuổi, việc khám sức khỏe định kỳ 06 tháng/lần là việc làm vô cùng cần thiết, một mặt phát hiện bệnh sớm, mặt khác còn là một liệu pháp tâm lý tốt, giúp người già gạt bỏ được những lo lắng không cần thiết về tình trạng sức khỏe của mình.

Hãy bớt muối trong món ăn. Trong công thức nấu ăn cho người cao tuổi, có một điểm cần ghi nhớ: Giảm bớt lượng muối để hạn chế nguy cơ mắc bệnh huyết áp. Mỗi bữa ăn của người cao tuổi nên điều chỉnh lượng muối phù hợp, chỉ nên ăn lượng muối dưới 4-5g/ngày.

Bên cạnh đó, nên giảm thức ăn có hàm lượng natri lớn như các thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Bổ sung hàm lượng kali trong các loại thực phẩm như: chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, nước bưởi, dưa leo (chuột), nho, táo… để duy trì huyết áp ổn định.

Chọn thức ăn bổ dưỡng cho tim. Cũng thay vì lo lắng mình sẽ mắc các bệnh về tim mạch thì hãy chủ động tìm những loại thực phẩm bổ dưỡng cho tim.  Nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin – có tác dụng điều hòa sự chuyển hóa chất bột, chất mỡ, tái tạo tế bào, hạn chế phát triển vữa xơ động mạch.

Thực phẩm giàu vitamin C dễ bổ sung như ớt vàng ta, ớt xanh to, rau đay, rau dền, rau ngót, quýt, cam, chanh, bưởi, đu đủ chín, xoài, ổi…

Vitamin PP bảo vệ thành mao mạch, có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi, chè tươi. Đặc biệt có thể dùng nước sắc hoa hòe, 6 g/ngày.

Vitamin U có tác dụng bảo vệ thành mạch chống vữa xơ động mạch, làm giảm cholesterol máu. Chất này có nhiều trong bắp cải.

Ngoài ra cần bổ sung thêm nhiều đậu tương vì trong đậu tương có nhiều lecitin và dầu thực vật không bão hòa là thức ăn tốt làm giảm cholesterol trong máu.

Rau – không bữa nào được thiếu. Không phải ngồi lo lắng với việc tiêu hóa khó khăn, mệt mỏi với chứng táo bón thường gặp ở người cao tuổi. Người già cần phải chú ý bổ sung thêm nhiều rau quả để bổ sung chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa như: cam, quýt, cải bắp, súp lơ, cải ngọt…

Ngoài những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa thì thói quen ăn nhiều rau quả tươi cũng có tác dụng giúp người già tăng cường sức đề kháng. Rau quả tươi cung cấp thêm nhiều vitamin cho cơ thể cũng như bổ sung đầy đủ các yếu tố vi lượng và các chất chống oxy hóa. Mỗi bữa ăn nên ăn ít nhất 01 loại rau và 01 loại quả.

Đừng quên canxi. Bệnh loãng xương là bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người già. Khi bị loãng xương, người già sẽ bị đau nhức xương, đau lưng, đau các khớp xương và hậu quả xấu có thể là bị rạn, nứt hay gãy xương.

Vì thế, cần bổ sung các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D như: tôm, cua, ốc, uống sữa và các chế phẩm của sữa có chứa nhiều thành phần canxi, sinh tố D. Nên ăn thêm trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì chúng có khả năng làm thay đổi sự chuyển hóa của xương, giảm tốc độ mất xương và làm tăng khoáng chất cho xương.

Thông tin hữu ích

cay an xoa khi dong goi

Giá: 130.000 VND/ kg

Cây an xoa là thuốc nam chữa bệnh gan, rất dễ uống, có mùi thơm như trà, nhưng khi mới uống trong những ngày đầu có thể xuất hiện những dấu hiệu lạ như đi ngoài phân tanh hôi, bụng sôi ùng ục, luôn có cảm giác đói. Những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày.

Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *