0925500600

28/04/2017

Không khí ô nhiễm có phải là sát thủ gây ung thư vú?

Từ lâu, rất nhiều nhà khoa học đã có những nghi ngờ, nhưng đây là lần đầu tiên giới khoa học phát hiện mối quan hệ rõ rệt giữa khói bụi, dầu diesel và ung thư vú.

>> Thuốc trị ung thư hiệu quả

Từ lâu giới y khoa nhất trí với nhau rằng mật độ mô vú là một trong những nhân tố mạnh nhất báo hiệu nguy cơ ung thư vú.

Những phụ nữ có mô vú cực đặc có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 6 lần so với người khác. Vì thế, một số chuyên gia của Đại học Florida (Mỹ) phân tích ảnh quang tuyến của 279.967 phụ nữ tại Mỹ.

Dữ liệu cho thấy xác suất sở hữu mô vú đặc của phụ nữ sống trong khu vực có mức độ ô nhiễm bụi siêu nhỏ cao hơn 19% so với những người khác. Nguy cơ sở hữu mô vú đặc của phụ nữ tăng thêm 4% nếu chỉ số PM2.5 (số hạt bụi lơ lửng trong 1 m3 không khí) tăng một đơn vị.

Từ phát hiện này, các nhà khoa học nhận thấy mức độ ô nhiễm không khí khác nhau giữa các vùng đô thị và nông thôn có thể giải thích phần nào hiện tượng độ đặc vú của phụ nữ biến động theo khu vực địa lý.

Khói từ động cơ diesel có thể gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe – bao gồm nguy cơ mắc hen suyễn, bệnh tim và mất trí nhớ. Song đây là lần đầu tiên giới khoa học phát hiện mối quan hệ rõ rệt giữa khói diesel và ung thư vú.

Vì thế các nghiên cứu tương lai phải xác định mối quan hệ giữa mức độ ô nhiễm không khí với độ đặc vụ có phải là mối quan hệ nhân quả hay không.

Nếu đó là quan hệ nhân quả, chúng ta sẽ có thêm một dấu hiệu để cảnh báo nguy cơ ung thư vú. Giả thuyết của nhóm nghiên cứu là những chất độc trong không khí bẩn làm xáo trộn các nội tiết tố của cơ thể, kích thích sự phát triển của nhiều loại tế bào trong vú.

Mô vú đặc chứa nhiều mô tuyến và ít mỡ hơn mô bình thường. Mặc dù con người không thể cảm nhận sự khác biệt giữa mô đặc và mô thường, trên thực thế mô đặc chứa nhiều tế bào có khả năng biến thành tế bào ung thư hơn.

Phát hiện những khối u trong mô vú đặc bằng kỹ thuật kiểm tra vú tiêu chuẩn là việc khó. Do đó, nhiều phụ nữ chỉ nhận ra họ mắc ung thư vú khi họ bắt đầu thấy các triệu chứng, chứ không phải nhờ kiểm tra ngực.

Nhiều tổ chức từ thiện, giới y tế và các tổ chức bảo vệ môi trường kêu gọi các chính phủ cấm phương tiện sử dụng dầu diesel lưu thông để ngăn ngừa những tác hại của chúng.

Bây giờ chúng ta phải thừa nhận dầu diesel là mối nguy khẩn cấp đối với sức khỏe.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *